ศูนย์พระเครื่องพระบูชาออนไลน์ https://www.amuletsale4u.com

 เข้าสู่ระบบ - สมัครสมาชิก  

พระปิดตา วัดพลับ

หรือวัดราชสิทธาราม ธนบุรี

       วัดพลับ เดิมเป็นวัดเก่าแก่ครั้งกรุงศรีอยุธยา เมื่อพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกทรงสร้างวัดราชสิทธาราม ได้รวมเอาวัดพลับ ซึ่งอยู่ทางตะวันตกเข้าด้วยกัน และได้อาราธนาพระอาจารย์สุก วัดท่าหอยจง อยุธยา มาครองวัด ในสมัยรัชกาลที่ 2 ได้รับการสถาปนาเป็นสมเด็จพระสังฆราชซึ่งก็คือ พระอาจารย์ที่เป็นต้นกำเนิดของพระพิมพ์สมเด็จชิ้นฟักที่เรียกว่า พระสมเด็จอรหัง วัดมหาธาตุ กทม. รู้จักกันทั่วไปว่า พระสังฆราชสุก ไก่เถื่อน นั่นเอง

       พระวัดพลับ เป็นพระเนื้อผงแก่ปูนเปลือกหอย มีมากมายหลายพิมพ์ เคยมีข้อถกเถียงถึงผู้สร้างว่าจะเป็นสมเด็จพระสังฆราชสุก ไก่เถื่อน หรือหลวงตาจัน พระเขมรซึ่งจำพรรษาอยู่ที่วัด

       อย่างไรก็ดี เมื่อพิจารณาจากแนวทางการสร้างพระเนื้อผงและการพบพระสมเด็จอรหังที่สมเด็จพระสังฆราชสุกเป็นผู้สร้างปะปนอยู่กับพระวัดพลับในคราวเปิดกรุ จึงอาจสันนิษฐานได้ว่า พระวัดพลับสร้างขึ้นโดยสมเด็จพระสังฆราชสุก ไก่เถื่อน พระอาจารย์ของเจ้าประคุณสมเด็จพระพุฒาจารย์(โต พรหมรังสี)

       มูลเหตุแห่งการพบพระวัดพลับนั้น เล่ากันว่า มีกระรอกเผือกตัวหนึ่งวิ่งเล่นอยู่บริเวณลานวัด จนชาวบ้านช่วยกันไล่ต้อน กระรอกเผือกได้หนีมุดเข้าไปในโพรงพระเจดีย์ ชาวบ้านพากันกระทุ้งโพรง ปรากฎพระวัดพลับทะลักออกมาจำนวนมาก เจ้าอาวาสจึงทำการเปิดกรุอย่างเป็นทางการ นอกจากนี้ พระวัดพลับยังพบที่วัดโค่ง จ.อุทัยธานีอีก แต่ผิวพระจะออกสีน้ำตาลแก่และมีขี้กรุมากกว่าที่วัดราชสิทธาราม

       พุทธลักษณะของพระปิดตาวัดพลับ องค์พระเป็นพระภควัมบดีประทับนั่งสมาธิราบ สัณฐานกลม หลังเบี้ย บางองค์จะพบมีเนื้องอก ซึ่งเกิดจากแคลเซียมทำปฏิกิริยากับอากาศเกิดขึ้นบนองค์พระ

       เท่าที่พบจะแบ่งเป็น พิมพ์ใหญ่ กับ พิมพ์เล็ก

ข้อมูลจากหนังสือพระปิดตามหามงคล โดยท่านธนพงษ์  สว่างแสง

ขอขอบคุณเป็นอย่างสูงไว้ ณ ที่นี้

www.amuletsale4u.com