ศูนย์พระเครื่องพระบูชาออนไลน์ https://www.amuletsale4u.com

 เข้าสู่ระบบ - สมัครสมาชิก  

 

กรอบพระ

 

" กรอบพระ "  ถือว่ามส่วนสำคัญยิ่งต่อวงการพระเครื่อง เพราะการนิมนต์พระสักองค์ขึ้นคอ ถ้าเป็นพระเนื้อผงจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องนำไปอัดกรอบ หรือเลี่ยมก่อน แต่ถ้าเป็นประเภทเหรียญ อาจจะนิมนต์ขึ้นคอได้เลย เพราะมีห่วงสำหรับร้อยกับสร้อย แต่มีข้อเสียอยู่ว่า แขวนไปนานๆ พระจะสึก เมื่อนำไปปล่อยเช่า จึงไม่ค่อยได้ราคา ภายหลังนี้จะพบว่า มีการเลี่ยมเหรียญก่อนนิมนต์ขึ้นคอ ด้วยเหตุนี้ จึงเกิดอาชีพตามมา คือ อาชีพรับจ้างอัดกรอบพระ ซึ่งเป็นอาชีพเดียวที่พระสงฆ์ฟังแล้วต้องขยาดไปตามๆ กัน

ก่อนที่จะมีการเลี่ยมกรอบพระ ไม่ว่าจะเป็นการเลี่ยมด้วยวัสดุใดๆ ก็ตาม ในอดีตพระเครื่อง เครื่องราง รวมทั้งวัตถุมงคลต่างๆ การพกติดตัวนั้น จะใช้วิธีเอาผ้าห่อ หรือเหน็บไว้ตามลำตัว

หากเป็นพระผงต่างๆ ก็จะเอาเชือกหรือลวดถักรัดองค์พระ แล้วนิมนต์ขึ้นคอ ซึ่งจะทำให้พระชำรุดเสียหายได้ง่าย เป็นเหตุสำคัญที่ทำให้พระผง พระกรุ พระเก่าในสมัยก่อนนั้น หาสภาพสวยสมบูรณ์ได้ยาก ด้วยเหตุนี้เอง จึงทำให้พระที่สวยสมบูรณ์ ค่านิยมก็ยิ่งจะสูงขึ้น ซึ่งไม่ค่อยพบบ่อยนัก ด้วยเหตุนี้ การเก็บรักษาพระเครื่องให้อยู่ในสภาพสวยสมบูรณ์ จึงเป็นเรื่องสำคัญมาก

ในอดีต พระคณาจารย์ต่างๆ ได้สร้างความเจริญรวมไปถึงคุณงามความดีไว้มากมาย วัตถุมงคลจึงเสมือนเป็นตัวแทนของความดีที่ท่านสร้างไว้ เพื่อเตือนสติ ในขณะที่การใส่พระด้วยกรอบจากวัตถุอันมีค่า โดยเฉพาะทองคำ เพื่อรักษาสภาพองค์พระให้อยู่นานเท่านั้น ยิ่งผนวกกับลวดลายอันวิจิตรบรรจงพิสดาร โดยเฉพาะฝีมือที่รับการถ่ายทอดจากช่างสิบหมู่ เพื่อให้สมกับบารมีขององค์พระที่เรานับถือ ด้วยเหตุนี้ จึงเป็นการเสริมคุณค่าให้พระเครื่ององค์นั้นๆ ให้เพิ่มมากยิ่งขึ้น

 

 

 แม้ว่าพระคณาจารย์ที่จะพยายามรวบรวมมวลสารโดยยึดถือธาตุทั้ง ๕ เพื่อให้เกิดความสมดุลของวัตถุมงคล แต่ยังมีพระเครื่องและเครื่องรางจำนวนมาก มวลสารประกอบภายในยังไม่สมบูรณ์ รวมทั้งพระคณาจารย์ได้ปลุกเสกตั้งอธิษฐานจิตให้มีพุทธคุณแล้วนั้น ส่วนใหญ่จะไม่มีธาตุทองเป็นส่วนประกอบของมวลสาร เพราะว่า ทองคำมีมูลค่าสูงมาตั้งแต่โบราณ

 ด้วยเหตุนี้เอง การขึ้นกรอบทองขององค์พระและเครื่องรางต่างๆ จึงไม่เป็นเพียงการรักษาองค์พระและค่านิยมเท่านั้น ยังจะเป็นการเพิ่มความสมบูรณ์ของธาตุหลักตามธรรมชาติ

  จะเห็นได้ว่า ข้าราชการ ตำรวจ ทหาร นักการเมือง รวมทั้งผู้มีฐานะ ดารานักแสดง นอกจากขึ้นกรอบด้วยทองคำแล้ว ยังนิยมฝังอัญมณี โดยเฉพาะเพชรเพิ่มเข้าไปด้วยในทำนองเพื่อให้มีความหมายที่ว่า มีค่าเหมือนทองและแข็งเหมือนเพชร ที่สำคัญ คือ เมื่อถึงคราวคับขันฉุกเฉิน สามารถนำกรอบพระหรือที่วงการพระเรียกว่า จีวร เปลี่ยนเป็นเงินได้ทันที โดยไม่ต้องเสียองค์พระ

 เมื่อพูดถึงเรื่อง เพชร ก็อยากอธิบายเขียนถึงเรื่องหน่วยวัดที่เรียกว่า "กะรัต" โดยมีความเป็นมา คือ ในสมัยโบราณ ไม่มีการทำอัตราของการชั่งตวงวัดที่แน่นอน และเป็นสากลแบบในสมัยปัจจุบัน จึงมีการนำเอาเมล็ดจากผล การัต ซึ่งในแต่ละเมล็ดของผลการัต จะมีน้ำหนักเท่าๆ กัน โอกาสที่จะหาเมล็ดที่มีน้ำหนักแตกต่างไปยากมาก ดังนั้น จึงได้นำเอาเมล็ดของต้นการัตมาใช้เป็นมาตรฐานในการวัดน้ำหนักของเพชร ซึ่ง ๑ เมล็ด จะมีค่าเท่ากับน้ำหนัก ๐.๒ กรัมนั่นเอง

หากต้องการทราบว่า เพชรแต่ละเม็ด มีน้ำหนักเท่าใด ก็ใช้การชั่งแบบ สองข้างค่อยๆ วัดระดับจนกว่าจะเท่ากัน ซึ่งเป็นไปได้ยากมากในสมัยก่อน อย่างไรก็ตาม โดยธรรมชาติของผู้เช่าพระ โดยเฉพาะผู้ที่เช่าเพื่อมอบให้เป็นที่ระลึก จะไม่มีพระเพียงอย่างเดียว แต่จะซื้อกรอบใส่พระทองคำด้วย

ทั้งนี้ นางจันทิรา กิตติฐิติกุล เจ้าของร้านทองลายกนก ซึ่งเป็นบริษัทผู้ผลิตกรอบพระเลี่ยมทองสำเร็จรูปรายใหญ่ของประเทศไทย ซึ่งอยู่ในธุรกิจผลิตกรอบพระเลี่ยมทองมานานกว่า ๑๐ ปี ได้ให้ข้อมูลไว้ว่า กรอบพระพิมพ์สมเด็จครองส่วนแบ่งตลาดกรอบพระสำเร็จรูปมากถึง ๕๐% ขนาดของพระพิมพ์สมเด็จนี้ จะมีประมาณ ๗-๘ ขนาด ในขณะที่พระเครื่องที่ใส่กรอบสำเร็จแล้ว พบว่า พระหลวงพ่อโสธรได้รับความนิยมเป็นอันดับแรก รองลงมา คือ ล็อกเก็ตและเหรียญรัชกาลที่ ๕ ส่วนที่มาเป็นอันดับ ๓ คือ พระหลวงปู่ทวด ยอดการจำหน่ายพระในลักษณะนี้ ไม่เกี่ยวกับพิธีกรรมการปลุกเสก สถานที่ปลุกเสก วัดหรือหน่วยงานใดเป็นผู้สร้าง รวมทั้งจุดประสงค์การสร้างด้วย เหตุที่ขายได้ เพราะเป็นพระที่รู้จักของคนทั่วๆ ไป ส่วนล็อกเก็ต หรือเหรียญพระเกจิอาจารย์ มีส่วนแบ่งตลาดเพียง ๑๐% เท่านั้น

สำหรับความแตกต่างของกรอบสำเร็จ กับกรอบสั่งทำนั้น แน่นอนที่สุดว่า มีความแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง กล่าวคือ กรอบสำเร็จรูปเมื่อมีการสั่งทำครั้งละมากๆ ค่าแรงย่อมต่ำกว่าแน่นอน ในขณะที่กรอบสั่งทำต้องทำครั้งละอัน ขณะเดียวกัน ผู้สั่งทำอาจจะต้องการเพิ่มน้ำหนักทองเพิ่มมากกว่าปกติ ใส่เพชรเพิ่มพลอย ทั้งค่าแรงและราคาย่อมแพงขึ้นเป็นธรรมดา บางคนสั่งทำกรอบพระทองคำล้อมเพชร เฉพาะค่ากรอบพระแพงกว่าค่าพระหลายเท่า

ข้อแนะนำอย่างหนึ่ง ทั้งผู้ที่นำพระไปเลี่ยม และผู้รับจ้างไปเลี่ยมพระ ก่อนจะเลี่ยมพระควรดูพระให้ดีก่อน ให้แน่ใจว่า ไม่เปราะบาง หรือมีรอยแตกหักอยู่แล้ว จะได้ไม่ต้องชดใช้ภายหลัง ด้วยระยะการเลี่ยมพระด้วยกรอบพลาสติกแต่ละองค์ ใช้เวลาประมาณ ๔๐ นาทีถึง ๑ ชั่วโมง เจ้าของพระจำนวนไม่น้อยยอมที่จะยืนรอดูให้เลี่ยมจนเสร็จ เพราะเกรงว่าจะถูกสับเปลี่ยนพระ แต่ถ้าเป็นร้านขาประจำ โดยเฉพาะร้านรับเลี่ยมพระด้วยกรอบทองคำ ตัดปัญหานี้ไปได้ เพราะจะมีการวัดขนาดของกรอบพระที่จะทำ จากนั้นก็คืนพระกลับมา ซึ่งอาจจะต้องรอถึง ๗-๑๐ วัน กรอบพระถึงจะทำเสร็จ พร้อมกับนำองค์พระไปใส่ในกรอบสั่งทำนั้น

ส่วนหลักในการเลือกซื้อกรอบพระเลี่ยมทองสำเร็จรูปนั้น ประการแรก ต้องเลือกซื้อจากร้านที่มีการรับรอง โดยต้องมีการปั๊มเครื่องหมายการค้าของร้านบริเวณห่วง ซึ่งถ้าไม่มีเมื่อขายกรอบพระคืน จะถูกกดราคา ซื้อทองในราคาต่ำ อย่างไรก็ตาม จากประสบการณ์เคยส่งพระไปเลี่ยมกรอบกันน้ำ จึงอยากแนะนำว่า กรอบพระที่กันน้ำได้ ๑๐๐% นั้น ต้องอยู่ที่กระบวนการใส่เป็นหลัก โดยปกติทั่วไปใช้เวลานานถึง ๒ ชั่วโมง ในขณะที่ร้านส่วนใหญ่จะใช้เวลาเพียง ๓๐ นาทีเท่านั้น การใช้เวลาที่สั้น สารเคมีอาจจะยังไม่แห้งพอ เมื่อใช้เวลาไปนานๆ น้ำก็จะเข้า

ป๋อง สุพรรณ