ศูนย์พระเครื่องพระบูชาออนไลน์ https://www.amuletsale4u.com

 เข้าสู่ระบบ - สมัครสมาชิก  

พระเครื่อง คืออะไร?

เช่าพระเครื่อง ูชาพระเครื่อง เป็นเรื่องงมงายหรือไม่?

พระเครื่อง หรือพระพิมพ์นั้นจริงๆ แล้วเกิดขึ้นมา ประมาณ 1,000 กว่าปี ร่วม 2,000 ปีแล้ว พระเครื่ององค์แรกๆ นั้น จะเป็นพระกริ่งหรือ พระไภสัชยคุรุ หรือพระพุทธเจ้าหมอนั้นเอง แต่ในประเทศไทยนั้นเริ่มนิยมพระเครื่องกันในสมัยรัชกาลที่ 5 โดยมีการนำพระเครื่องมาแขวนคอหรือห้อยคอและพกติดตัวกันแล้ว ในปัจจุบัน คนไทยนิยมพระเครื่องกันมาก และสร้างพระเครื่องกันมากเช่นกัน สำหรับผม มองว่าพระเครื่องไม่ใช่เรื่องงมงายไร้สาระ เช่าพระเครื่อง บูชาพระเครื่อง เพราะอะไรนั้น จะได้กล่าวดังต่อไปนี้ 

 เราสร้างและมี(สะสม)พระเครื่อง เพื่อประโยชน์ เพื่อความสุข ดังต่อไปนี้ 

1. สร้างพระเครื่องเพื่อเป็นที่ระลึกให้กับผู้บริจาคทรัพย์ หรือสมทบทุนฯ ในโอกาสต่างๆ เช่น สร้างโบสถ์ สร้างวิหาร สร้างสิ่งก่อสร้างที่เป็นสาธารณูปโภคต่างๆ ช่วยเหลือผู้ประสพภัยต่างๆเป็นต้น ทั้งนี้ เพื่อให้ผู้บริจาคสามารถจับต้องและระลึกถึงผลบุญที่ทำในครั้งนั้นได้ 

2. สร้างพระเครื่องเพื่อให้เป็นขวัญ และกำลังใจในการทำงาน ในการประกอบอาชีพที่สุจริต เช่น ตำรวจ ทหาร อาชีพที่ต้องเสี่ยงภัยต่างๆ ไม่เว้นแม้การเสี่ยงขาดทุน จากการลงทุนในธุรกิจต่างๆ 

**** จาก ทั้ง 2 ข้อ จะเห็นว่า พระเครื่องมีไว้ยึดเหนี่ยวจิตใจจริงๆ 

3. สร้างพระเครื่องไว้เพื่อสืบทอดพระพุทธศาสนา การสร้างพระเครื่องในลัษณะนี้ มีมานานมากร่วม 1,000 ปี ก่อนหน้านี้แล้ว โดยการสร้างพระเครื่องจำนวนหนึ่ง(ส่วนใหญ่เป็น เลขมงคล) เช่น 84,000 องค์ แล้วนำพระเครื่องหรือ พระพิมพ์ นั้นไปบรรจุไว้ในเจดีย์ หรือใต้ฐานพระพุทธรูปบูชาองค์ใหญ่ หรือใต้หลังคาอุโบสถ แล้วปล่อยไว้อย่างนั้น เมื่อระยะเวลาผ่านไปนานๆ หลายสิบปี หรือหลายร้อยปี แล้วเกิดเหตุ ให้เจดีย์แตก(กรุแตก) หรือมีการเคลื่อนย้ายพระพุทธรูปบูชาองค์ใหญ่ หรือโบสถ์เก่าชำรุดสทรุดโทรมเสียหาย เมื่อมีผู้คนมาพบเจอพระเครื่องที่เก็บไว้นั้น อย่างน้อยๆ ก็ต้องนำไปศึกษาหาที่มาที่ไป และเห็นคุณค่า ว่าเป็นของเก่าของโบราณ ทำให้ผู้นั้นต้องรู้พระศาสนาต่อไปอีก 

 จากผลของทั้ง 3 ข้อนั้น ทำให้ปัจจุบันมีการเสาะแสวงหาพระเครื่องเก่า และพระเครื่องที่มีเจตนาการสร้างที่ดี มาครอบครองกัน ทำไม!!! ต้องหามาครอบครองกันด้วย ทั้งๆที่พระเครื่องบางองค์แพงมาก ราคาเช่าหาบูชาระดับ 10 ล้านบาท ในความคิดของผมสาเหตุที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะว่า 

1. พระเกจิอาจารย์ผู้สร้างพระเครื่องนั้นๆ ท่านเก่ง เป็นพระผู้ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ ท่านได้มรณภาพ(เสียชีวิต)ไปกว่า 100-600 ปี แล้ว และพระเครื่องคือส่วนหนึ่งเพื่อให้ระลึกถึงท่าน 

2. การสร้างโบสถ์ สร้างวิหาร สร้างสิ่งก่อสร้างที่เป็นสาธารณูปโภคต่างๆ รวมทั้งช่วยเหลือผู้ประสพภัยต่างๆ นั้น ใช่ว่าจะทำหรือเกิดขึ้นกันได้บ่อยๆครับ โบสถ์ วิหาร และสร้างสิ่งก่อสร้างต่างๆ ในแต่ละวัดแต่ละที่ ใช่ว่าจะพังทรุดโทรมกันง่ายๆ อย่างน้อยๆ ก็กินเวลา 80-200 ปี กันเลยทีเดียว 

3. ถ้ารักชอบพระเกจิอาจารย์ท่านใด ก็เก็บของที่ท่านสร้างไว้เป็นที่ระลึก เมื่อท่านมรณภาพไปแล้ว ของที่ระลึกนั้นๆก็เป็นตัวแทนท่าน (จะไม่ยอมให้ซื้อ-ขาย หรือเช่าบูชากันในราคาถูกๆเป็นแน่) หากหายหรือไม่มีแล้ว ก็เหมือนลืมท่าน(เป็นลูกศิษย์ ซะเปล่า! สมบัติชิ้นเล็กๆที่พระอาจารย์ให้ไว้ยังรักษาไม่ได้ !!!!) 

สรุปก็คือ พระเครื่องมีไว้เพื่อความ ความสบายใจ เพื่อระลึกถึงสิ่งดีๆ ของตนที่ได้กระทำไว้นั้นเอง ไม่เห็นว่าการเช่าพระเครื่องหรือบูชาพระเครื่องจะเป็นเรื่องงมงาย หรือไร้สาระเลย

ทความจากอิทธิปาฏิหาริย์พระเครื่อง

ขอขอบคุณเป็นอย่างสูงไว้ ณ ที่นี้