ศูนย์พระเครื่องพระบูชาออนไลน์ www.amuletsale4u.com

 เข้าสู่ระบบ - สมัครสมาชิก  
ค้นหาสินค้าในเว็บ
ประเภทสินค้า

ถ้าอยากรู้ว่า เขาตรวจสอบพระสมเด็จฯแท้-เก๊     กันอย่างไร   เว็บมาสเตอร์ ขอแนะนำ หนังสือพระเครื่องสำหรับคนรุ่นใหม่ในระบบไอที หรือ อีบุ้คส์(ebooks) เล่มแรกในประเทศไทย   ส่วนคนรุ่นเก่าๆตกยุค ก็ต้องปรึกษาลูกๆ ให้ลูกๆช่วยทำให้ครับ

ออกจำหน่ายให้ได้อ่านกันแล้ว

ราคาเล่มละ 200 บาทเท่านั้น

เมื่อซื้อแล้ว ท่านสามารถเปิดอ่านได้ด้วยมือถือไอโฟน ไอแพด พีซี หรือโน๊ตบุ้ค  ภาพชัดเจนแจ่มแจ๋ว    และขยายภาพให้ใหญ่ขึ้นดูได้ถนัดตาทุกแง่มุม    พร้อมคำอธิบายชี้จุดพิจารณาให้เข้าใจอย่างแจ่มแจ้ง ไม่มีปิดบัง ซื้อครั้งเดียว  ดูได้ตลอดไป  ไม่มีวันหมดอายุ   จนลืมหนังสือที่พิมพ์ด้วยกระดาษแบบเดิมๆไปเลย  เพื่อนๆก็ยืมไปทำหายไม่ได้   ถ้าสนใจ ก็ขอเชิญคลิกอ่านวิธีสั่งซื้อข้างล่างนี้

 1.อ่านวิธีสั่งซื้อ คลิกที่นี่ 

      อ่านวิธีซื้อด้วยบัตรเครดิต คลิกที่นี่ 

                 อ่านวิธีซื้อด้วยช่องทางอื่น คลิกที่นี่

 2.อุปกรณ์ต่างๆที่รองรับมีอะไรบ้างคลิกที่นี่ 

 3.วิธีการอ่านebooks จาก iPad ของคุณ    

หากสนใจ คลิกซื้อได้ที่โลโก้ ebooks ข้างล่างนี้

 

โปรดติดตามผลงานเล่มต่อไป

ในเร็วๆนี้

 
บุญเราไม่เคยสร้าง
ใครที่ไหนจะมาช่วยเจ้า
ลูกเอ๋ย ก่อนที่จะเที่ยวไปขอบารมีหลวงพ่อองค์ใด เจ้าจะต้องมีทุนของตัวเอง คือบารมีของตนลงทุนไปก่อน เมื่อบารมีของเจ้าไม่พอ จึงค่อยขอบารมีคนอื่นมาช่วย มิฉะนั้น เจ้าจะเอาตัวไม่รอด เพราะหนี้สินในบุญบารมีที่เที่ยวไปขอยืมมาจนล้นตัว เมื่อทำบุญกุศลได้บารมีมา ก็ต้องเอาไปผ่อนใช้หนี้เขาจนหมด ไม่มีอะไรเหลือติดตัว แล้วเจ้าจะมีอะไรไว้ในภพหน้า หมั่นสร้างบารมีไว้ แล้วฟ้าดินจะช่วยเอง
จงจำไว้นะ เมื่อยังไม่ถึงเวลา เทพเจ้าองค์ใดจะคิดช่วยเจ้าไม่ได้ ครั้นถึงเวลา ทั่วฟ้าจบดินก็ต้านเจ้าไม่อยู่ จงอย่าไปเร่งเทวดาฟ้าดิน เมื่อบุญเราไม่เคยสร้างไว้เลย จะมีใครที่ไหนมาช่วยเจ้า
(นี่คือคำเทศนาของเจ้าประคุณสมเด็จพระพุฒาจารย์(โต พรหมรังสี) ที่ได้โปรดชี้ธรรมไว้ในนิมิต หลังจากที่ท่านล่วงลับไปแล้วเมื่อ 100 กว่าปี อันเป็นปฐมเหตุที่ต้องสร้างความดี อย่างไม่มีที่สิ้นสุด)
 

WEBMASTER:กาญจน์ จันทร
 อดีตพนักงานธ.ก.ส.จังหวัดร้อยเอ็ด
(เกษียณอายุ 1 ตุลาคม 2553)
บ้านพัก : อ.เมือง จ.ร้อยเอ็ด
โทร : 087-2233441 (9.00-16.00 น.)
Email:karnjunthorn@gmail.com 

หอพักหญิงมาตรฐานในจังหวัดร้อยเอ็ด

รับแต่งรถคันโปรดของคุณ ให้เฉิดโฉมไฉไลกว่าเดิม

ที่นี่ที่เดียว บ้านรถแต่ง บริหารงานโดย กวี จันทร

(เสี่ยเปิ้ลบ้านรถแต่งร้อยเอ็ด) โทร.089-5770586

GALLERYพระสมเด็จวัดระฆังฯ GALLERY1 เว็บมาสเตอร์
GALLERY2 เว็บมาสเตอร์ GALLERY3 เว็บมาสเตอร์
พุทธสังเวชนียสถาน 4 ตำบล
สาระน่ารู้ในวงการพระเครื่อง คลิปวิดีโอ พระบรมสารีริกธาตุ
มุตโตทัย(ฉบับรวม)

ปาฏิหาริย์กับพุทธานุภาพ

ในความเป็นจริงแล้ว ศาสนาพุทธจะเชื่อถือและยึดมั่นในกฎแห่งกรรม ผู้ใดทำกรรมดีก็จะได้รับผลดี หากผู้ใดทำกรรมชั่วก็จะได้รับผลแห่งกรรม หรือการกระทำนั้น

 
แต่ด้วยปัจจัยหลายประการ ทำให้เหตุมหัศจรรย์หรือปาฏิหาริย์ต่างๆ ผสมผสานเข้ากันกับพุทธศาสนาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ทั้งแนวคิดแบบหินยาน และแพร่ขยายอย่างมากมายในพุทธแบบมหายาน
ปัจจัยที่ทำให้พุทธศาสนามีอิทธิฤทธิปาฏิหาริย์ปรากฏอยู่ และเกือบจะรวมเข้าเป็นเนื้อหนึ่งอันเดียวกันอาจเกิดจากรากเหง้าที่มีศาสนาพราหมณ์-ฮินดูเป็นที่ตั้ง บวกกับความเชื่อท้องถิ่นที่พุทธศาสนาเข้าไปเผยแพร่ทำให้เกิดเทพเทวะประจำขึ้นหลายองค์
ที่รู้จักกันดีก็มี พระอินทร์ ที่คอยช่วยเหลืออำนวยความสะดวก ตั้งแต่การเสด็จออกผนวชของพระพุทธเจ้า การช่วยเหลือพระพุทธองค์ในชาดก และปัญญาสชาดกต่างๆ จนผูกพันกับศาสนาพุทธอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ นอกจากนี้ยังมีเทพอื่นๆ เช่น พระพรหม ยกตัวอย่าง ผกาพรหม ที่เสวยชาติเป็นนางกาเผือกออกไข่อุบัติขึ้นเป็นพระพุทธเจ้า ๕ พระองค์ 
เทพบริวารในอาณัติของพระอินทร์ พระพรหมก็พลอยเข้าสู่ศาสนาพุทธ สร้างปรากฏการณ์อิทธิฤทธิ์ปาฏิหาริย์โดยพร้อมเพรียง เช่น ท้าวจตุโลกบาล ซึ่งนิยมจำหลักรูปไว้ตามบานประตูอุโบสถ เพื่อต่อสู้กับเหล่ามาร นางมณีเมขลา ที่ช่วยเหลือพระมหาชนกจากเรือแตก ตลอดจนพระนางวสุทนทรา หรือพระแม่ธรณี ที่บีบอุทกธารา จนเหล่ามารต้องหลบหนี เป็นต้น 
นอกจากปาฏิหาริย์ที่เกิดจากการดลบันดาลของทวยเทพเองแล้ว ในส่วนของพระพุทธองค์และพระอัครสาวกที่ออกบวชแล้ว ก็ปรากฏเรื่องราวจดจารจารึกไว้ในพระคัมภีร์และตำนานต่างๆ ตัวอย่างเช่น การแสดงยมกปาฏิหาริย์ของพระพุทธองค์ 
ส่วนพระสาวกนั้น ผู้ที่ได้ขึ้นชื่อว่ามีปาฏิหาริย์เป็นที่น่าอัศจรรย์เรียกเอกะทัคคะทางปาฏิหาริย์ก็คือ พระโมคคัลลานะ สามารถเหาะไปตามที่ต่างๆ ได้
หรือกรณีพระอุปคุปต์ ที่เป็นอัครสาวกได้รับการอาราธนาขึ้นจากน้ำมาปราบพญามารที่จะทำลายพิธีศาสนา หรือความศักดิ์สิทธิ์ในการให้ลาภให้คุณของพระสิวลี และพระสังกัจจายน์ เป็นต้น 
แต่ปาฏิหาริย์ต่างๆ เหล่านี้ พระพุทธองค์ได้ทรงห้ามเสีย มิให้แสดงแก่ผู้ใด เพื่อให้ผู้คนตั้งจิตประพฤติกรรมดีด้วยตัวเอง หาไม่จะเป็นการอวดอุตริมนุสสธรรม 
เมื่อล่วงสมัยพุทธกาล ปรากฏการสร้างรูปเคารพของพระผู้มีพระภาค ตลอดจนพระสาวกอื่นๆ แพร่หลาย ผู้คนก็ศรัทธาเชื่อถือว่า ทั้งพระพุทธรูปและพระเครื่องที่ถูกสร้างขึ้นนั้น มีความศักดิ์สิทธิ์ตามตำนานที่เล่าขานเรียกกันว่า มีดีนอก คือ ส่วนของวัตถุมงคลที่นำมาประกอบและสร้างขึ้น กับดีใน คือความศักดิ์สิทธิ์อันเกิดจากรูปที่เคารพ และการปลุกเสกให้กลายเป็นวัตถุที่เป็นมงคลแก่ตนเองและครอบครัว มีอิทธิฤทธิ์ ปาฏิหาริย์ ช่วยให้แคล้วคลาดและประสบความสุขความเจริญด้วยศรัทธา 
อย่างเช่น การเกิดอุบัติเหตุหลายต่อหลายครั้งแล้วรอดตายมาได้ ก็เนื่องมาจากอิทธิปาฏิหาริย์ขององค์พระที่เคารพบูชาอยู่ ดังตัวอย่างที่เป็นข่าวครึกโครมเมื่อ นางวาสนา ใจกล้า และนายอนุวัฒน์ ธงทอง สามีภรรยาประกอบอาชีพเป็นพนักงานโรงงานน้ำตาลสระบุรี อยู่บ้านเลขที่ ๕๐๙ หมู่ ๔ ต.คำพาน อ.วังม่วง จ.สระบุรี 
ทั้งสามีภรรยาเป็นผู้ประกอบสัมมาอาชีวะ ทำงานอย่างซื่อสัตย์สุจริต ได้เช่าบูชา เหรียญพระพุทธนวราชบพิตร วัดตรีทศเทพ กรุงเทพมหานคร เนื้อทองแดงกับเนื้อผงพุทธคุณ โดยอาราธนาติดตัวทุกครั้ง 
อันพระพุทธนวราชบพิตรแต่เดิมนั้น เป็นรูปพระพุทธเจ้าซึ่ง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โปรดให้สร้างขึ้นเป็นพระพุทธรูปบูชา ที่ฐานประดิษฐานพระกำลังแผ่นดิน หรือสมเด็จจิตรลดา อันทรงคุณค่า และพระราชทานไปยังจังหวัดต่างๆ และทรงมีพระราชดำรัสพระราชทานพร ว่า
"...ขออานุภาพแห่งพระพุทธนวราชบพิตร จงปกปักรักษาท่านให้พ้นจากทุกข์ภัยทุกๆ ประการ บันดาลให้เกิดความสุขสวัสดีมีความก้าวหน้ารุ่งเรืองในการประกอบอาชีพ และมีความสมัครสมานกัน ในอันที่จะร่วมกันสร้างเสริมความมั่นคงและความเจริญก้าวหน้าให้แก่บ้านเมืองของเราสืบไป..." 
ปรากฏว่า เมื่อนางวาสนาและนายอนุวัฒน์บูชาพระพุทธนวราชบพิตรติดตัว ได้ขับรถเพื่อไปทำธุระ เมื่อถึงหน้าโรงพยาบาลพัฒนานิคม จ.ลพบุรี ได้เกิดอุบัติเหตุขึ้น โดยมีคนวิ่งตัดหน้าระยะกระชั้นชิด นางวาสนาผู้ขับต้องหักรถกระบะ เลขทะเบียน บพ 7054 สบ จนรถวิ่งเข้าชนเกาะกลางถนนอย่างรุนแรง ถึงขนาดยางระเบิด
ในขณะเกิดเหตุนั้น ทั้งสามีภรรยาเล่าว่า เห็นเหมือนมีพระพุทธรูปลอยขึ้นมาเบื้องหน้า ชายจีวรแกว่งอยู่ทั้งสองคน จึงยึดจับชายจีวรองค์พระไว้ ทำให้ร่างกระเด็นหลุดออกจากตัวรถ ซึ่งมีสภาพยับเยิน และมีรถบรรทุกวิ่งตามมาสามารถหยุดได้อย่างกะทันหัน ทำให้ทั้งสองปลอดภัย ไม่มีแม้แต่รอยขีดข่วน ซึ่งทั้งสองมีแต่เหรียญและพระผงพุทธนวราชบพิตรติดตัวเท่านั้น
อุบัติเหตุดังกล่าว เป็นการแสดงออกถึงความศรัทธาในสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ปกป้องคุ้มครอง เมื่อเกิดภยันตราย ซึ่งตามทฤษฎีแล้วเราเชื่อว่า มนุษย์มีพลังจิตแรงกล้าในอันที่จะทำสิ่งที่ไม่เคยทำได้ เช่นการยกโอ่งน้ำขนาดใหญ่เมื่อตกใจเวลาไฟไหม้ พลังจิตดังกล่าวเมื่อมุ่งไปยังสิ่งยึดเหนี่ยว ก็จะทำให้เกิดสิ่งที่เราเรียกว่า "ปาฏิหาริย์"
ดังนั้น พระพุทธรูป พระเครื่อง รวมทั้งเครื่องรางของขลัง จึงเปรียบเสมือนที่รวมประจุของพลังจิตเมื่อเกิดสิ่งเร้าหรือสิ่งกระตุ้นก็จะสามารถแสดงพลังอันนอกเหนือรูปลักษณ์และขีดจำกัดออกมาได้ เราจึงมักพบเห็นลักษณะของปาฏิหาริย์อันเป็นสิ่งเหลือเชื่อ เกินกว่าที่จะอธิบายได้อยู่เสมอ เราเรียกว่า มีประสบการณ์ เช่น นักธุรกิจบางท่าน บูชาพระเนื้อผงพุทธคุณไป เมื่อตั้งจิตอธิษฐานขอให้พ้นภาวะวิกฤติ ก็ประสบความสำเร็จและกลับมาเช่าพระอีกนับพันองค์ด้วยความศรัทธาเลื่อมใส

ปาฏิหาริย์และพุทธคุณ
คำว่า "ปาฏิหาริย์" พระธรรมกิตติวงศ์ (ทองดี สุรเตโช ป.ธ.๙ ราชบัณฑิต) เจ้าอาวาสวัดราชโอสาราม ได้อธิบายความหมายไว้ว่า ความอัศจรรย์ หรือการกระทำซึ่งนำมาความอัศจรรย์ ปกติจะหมายถึงความอัศจรรย์ของพระพุทธเจ้า ซึ่งแบ่งได้ ๓ อย่าง คือ
๑.มีฤทธิ์เป็นอัศจรรย์
๒.ทายใจคนได้เป็นอัศจรรย์ และ
๓.มีคำสอนเป็นอัศจรรย์ ปาฏิหาริย์ เป็นความอัศจรรย์ที่คนนำให้เกิด แต่บุญบารมีนำให้เกิดเรียก อภินิหาร
นอกจากนี้แล้ว ยังมีอีกคำหนึ่งที่เกี่ยวข้อง คือคำว่า “พุทธคุณ” นั้น คือ พระคุณของพระพุทธเจ้า โดยย่อมี ๓ ในบทสวดนมัสการที่ ว่า “นะโม ตัสสะ ภควโต อรหโต สัมมาสัมพุทธัสสะ” นั้น เป็นการบ่งบอกถึงพระคุณทั้ง ๓ ประการนี้ คือ
ภควโต หมายถึง พระมหากรุณาธิคุณ
อรหโต หมายถึง พระบริสุทธิคุณ
สัมมาสัมพุทธัสสะ หมายถึง พระปัญญาคุณ

ส่วนพุทธคุณโดยพิสดาร มี ๙ เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า นวหรคุณ อันแปลว่า พระคุณของพระอรหันต์ คือ คุณพระพุทธเจ้า ๙ ประการ ซึ่งมาจากบทสวด อิติปฺโสที่ว่า "อิติปิ โส ภะคะวา อะระหัง สัมมาสัมพุทโธ วิชชาจะระณะสัมปันโน สุคะโต โลกะวิทู อะนุตตะโร ปุริสะทัมมะสาระถิ สัตถา เทวะมะนุสสานัง พุทโธ ภะคะวาติ"
ที่มา : น.ส.พ.คมชัดลึก
 
 ด้วยความปรารถนาดี
กาญจน์ จันทร : webmaste
" อาหารมันจะแก้หิวไม่ได้
ถ้าเราไม่รับประทาน
 
น้ำจะแก้กระหายไม่ได้
ถ้าเราไม่ดื่ม
 
ธรรมะก็เหมือนกัน
 
ถ้าเราไม่เอามาปฏิบัติ
ธรรมะก็ช่วยเราไม่ได้
 
เรามีความสุขความเจริญ
ก็เพราะเราปฏิบัติธรรมะ
 
ธรรมะจึงเป็นสิ่งจำเป็น
ยิ่งกว่าอาหาร
ยิ่งกว่าอากาศ
ยิ่งกว่าอะไรทั้งหมด
 
เพราะธรรมะ
ทำให้ชีวิตเราสมบูรณ์ "
 
 
ปัญญา นันทภิกขุ (อ่านต่อ..)
คติธรรมคำสอน
ของหลวงปู่มั่น ภูริทัตโต

การปฏิบัติธรรม
เป็นการทำตามคำสั่งสอนของพระพุทธเจ้า
ทรงตรัสสอนเรื่องกาย วาจา จิต
มิได้สอนเรื่องอื่น
ทรงสอนให้ปฎิบัติฝึกหัดจิตใจ
ให้เอาจิตพิจารณากาย
เรียกว่า กายานุปัสสนาสติปัฏฐาน
หัดสติให้มากในการค้นคว้า
เรียกว่า ธัมมวิจยะ
พิจารณาให้พอทีเดียว
เมื่อพิจารณาพอจนเป็นสติสัมโพชฌงค์
จิตจึงจะเป็นสมาธิรวมลงเอง
การประกอบความพากเพียรทำจิตให้ยิ่ง
เป็นการปฏิบัติตามคำสอน
ของพระบรมศาสดาสัมมาสัมพุทธเจ้า
ชีวิตที่มีความดี อาจมิใช่ความยิ่งใหญ่
แต่ชีวิตที่ยิ่งใหญ่
ต้องอาศัยคุณธรรมความดีเท่านั้น
 ชีวิตที่ยิ่งใหญ่
คือชีวิตที่อยู่ด้วยทาน ศีล เมตตา และกตัญญู
 ความยิ่งใหญ่ คือความไม่ยั่งยืน
ความไม่ยั่งยืน เป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่และแน่นอน
 


วัตถุมงคลในศาสนาพุทธ

หรือเรียกกันโดยทั่วไปว่า พระเครื่องราง หรือ พระเครื่อง  คือ รูปสมมุติของพระพุทธเจ้าที่มีขนาดเล็ก สร้างไว้สำหรับบรรจุไว้ในพุทธเจดีย์ เพื่อเป็นที่ระลึกถึงพระพุทธเจ้า และเพื่อสืบทอดพระศาสนา อาจจะรวมถึงรูปสมมุติของพระโพธิสัตว์ พระอริยสงฆ์และเทพเจ้าที่มีขนาดเล็กด้วยสันนิษฐานว่า   สร้างภายหลังการสร้างพระพุทธรูป(ราว พ.ศ. 500) ปรากฏเห็นเป็นหลักฐานชัดเจนในสมัยทวารวดี(ราว พ.ศ. 400-พ.ศ. 1200) และ สมัยศรีวิชัย(พ.ศ. 1300) โดยสร้างขึ้นเพื่อเป็นของที่ระลึกสำหรับผู้ที่มาเคารพสังเวชนียสถาน เพื่อให้ระลึกถึงพระพุทธเจ้า    ส่วนความหมายของคำว่าพระเครื่องในประเทศไทย  นั้น เกิดขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 5   ที่ท่านสั่งเครื่องจักรจากยุโรปมาเพื่อผลิตเหรียญกษาปณ์    ทำให้มีการผลิตเหรียญของเกจิอาจารย์ขึ้น  ทำให้เรียกพระที่ทำจากเครื่องจักรว่า  พระเครื่อง   หรือ เรียกพระองค์เล็กๆที่เป็นพระพิมพ์  เรียกเหมือนกันว่า พระเครื่อง
ช่วงสมัยรัชกาลที่ 4 ได้มีการเปลี่ยนแปลงความเชื่อในสังคมไทย โดยจากในอดีตที่ไม่นิยมนำพระพุทธรูปมาไว้ในบ้าน ก็เริ่มนำพระพุทธรูปมาไว้ในบ้าน มีการสร้างห้องพระหรือหอพระเพื่อใช้เป็นที่บูชาและเก็บรักษาพระพุทธรูปและพระพิมพ์ อีกทั้งมีการสร้างพระพุทธรูปขนาดเล็กที่ใช้นำติดตัวพกพาไปไหนมาไหนระหว่างการเดินทาง เพื่ออาศัยอำนาจพุทธานุภาพขององค์พระที่อธิษฐานจิตในการช่วยปกป้องให้พ้นจากอันตราย ซึ่งพระพุทธรูปขนาดเล็กที่ใช้นำติดตัวเพื่ออาศัยอำนาจพุทธคุณช่วยปกป้องให้พ้นจากภยันตรายเหล่านี้มักถูกเรียกว่า "พระเครื่องราง" ซึ่งมาจากการผนวกความเชื่อระหว่างการนับถือเครื่องรางของขลังเข้ากับพระพุทธรูปหรือพระพิมพ์ ถือเป็นการรวมอำนาจพุทธานุภาพเข้ากับอำนาจไสยขาว

ความเชื่อและคตินิยม

1.เครื่องรางส่วนใหญ่ การสร้าง สร้างให้มีขนาดเล็กเพื่อที่จะสามารถสร้างได้จำนวนมาก สำหรับบรรจุในพระพุทธเจดีย์ เพื่อว่าในอนาคต เมื่อพระพุทธศาสนาเสื่อมลง วัตถุต่างๆพังทลาย ยังสามารถพบรูปสมมุติของพระพุทธเจ้า เพื่อแสดงให้เห็นความเจริญรุ่งเรื่องของพระพุทธศาสนา

2.ใช้เป็นเครื่องรางสำหรับคุ้มครองป้องกันในการออกศึกสงครามของคนโบราณ เป็นความเชื่อทางไสยศาสตร์อย่างหนึ่ง

3.ปัจจุบัน นิยมนำมาห้อยคอเป็นเครื่องรางสำหรับคุ้มครองป้องกัน และเพื่อความเจริญรุ่งเรืองในชีวิต
 

 อย่าเพิ่งท้อแท้ ในสิ่งที่ยังไม่พยายาม 

 และอย่าเพิ่งหมดหวัง ในสิ่งที่ยังไม่เริ่มต้น 

 

         

  คนดีย่อมทำแต่กรรมดี 

 และคนไม่ดี ทำแต่กรรมไม่ดี 

 ทุกวันนี้ เราก็เห็นๆกันอยู่ คนดีหรือไม่ดี 

 คอยดูนะ..สัตว์โลก ย่อมเป็นไปตามกรรม 

 

ยาดี มิได้ทำให้คนหายไข้

คนหายไข้ เพราะได้กินยาดี ฉันใด

ธรรมะ มิได้ทำให้คนดี

แต่คนดีได้ เพราะปฏิบัติธรรม ก็ฉันนั้น

............


ผู้ถือเทียนไว้ในมือ แต่ไม่จุด

ย่อมไม่พบแสงสว่าง ฉันใด

ผู้นับถือศาสนาพุทธ แต่ไม่ปฏิบัติตามพระธรรม

ย่อมไม่เกิดปัญญาจนรู้แจ้งเห็นจริง ก็ฉันนั้น

............

 

คติธรรมของสมเด็จพระพุฒาจารย์(โต พรหมรังสี)

ปราชญ์แท้ ไม่คุยฟุ้ง อวดตน
คนดี ไม่เที่ยวยก สอพลอ
คนเก่ง ย่อมทะนง อย่างเงียบ
คนชั่ว อวดรู้ดี ทั่วภพ
คนโง่ อวดฉลาด มากมาย
สิ่งทั้งหลาย

ท่านเห็นมี ทุกที่เอย

.............

 

พระราชนิพนธ์ พระบาทสมเด็จพระมงกุฏเกล้าเจ้าอยู่หัว

รัชกาลที่ 6

อันผู้ใด ใฝ่ธรรม เป็นเนืองนิจ

และรู้จัก ข่มจิต ไม่ย่อหย่อน

ปฏิบัติ พรั่งพร้อม ดังครูสอน

คงไม่ต้อง อนาทร และร้อนใจ

ปราชญ์สรรเสริญ ว่าธรรม นั้นล้ำเลิศ

สุดประเสริฐ กว่าทรัพย์ ทั้งน้อยใหญ่

ธรรมคุ้ม ผู้ประพฤติ ธรรมไซร้

คงต้องได้ ผลงาม ตามตำรา

....................

 

อันธรรมดาคนตาบอดหัวดื้อ

ย่อมปฏิเสธดวงอาทิตย์ ดวงจันทร์

เพราะถือว่า ตัวเองมองไม่เห็น แสดงว่าไม่มี

ส่วนคนดี มองเห็นดวงจันทร์ยามค่ำคืน

สุกสว่างเย็นตาเย็นใจ

เห็นดวงอาทิตย์สาดส่องแสงสว่าง

เจิดจ้าแจ่มใสอยู่ทุกวี่วัน

เหตุฉะนี้ ! เราจะเชื่อใครดี

ระหว่างคนตาบอดกับคนตาดี


เฉกเช่นเดียวกับเรื่องนรกสวรรค์

ซึ่งองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า

ทรงรู้แจ้งแทงตลอดด้วยพระองค์เอง

ส่วนสามัญปุถุชนผู้มืดบอดด้วยอวิชชา

หลงติดในเหยื่อกามคุณ

มองไม่เห็นนรก-สวรรค์

เพราะตนเองไม่สามารถเห็นได้

จึงสรุปว่า นรก-สวรรค์ ไม่มี

การตัดสินเช่นนี้ ถูกหรือควรประการใดเล่า ท่านผู้เจริญ


กระดาษ 1 ใบ เข้าใจชีวิต
ใบเกิด 1 ใบ - เริ่มต้นชีวิต
ปริญญาบัตร 1 ใบ - ต่อสู้ดิ้นรนทั้งชีวิต
ใบสมรส 1 ใบ - ขาดอิสระทั้งชีวิต
บัตรข้าราชการ 1 ใบ - แก่งแย่งชิงดีทั้งชีวิต
คำสั่งแต่งตั้ง 1 ใบ - วิ่งเต้นวุ่นวายทั้งชีวิต
ธนบัตร 1 ใบ - ลำบากทั้งชีวิต
ประกาศเกียรติคุณ 1 ใบ - หลงตัวเองทั้งชีวิต
มรณบัตร 1 ใบ - สิ้นสุดชีวิต
ประเภทสินค้า : โชว์พระของเว็บมาสเตอร์(Show Room)

Online: 48 Visits: 9,534,333 Today: 4,498 PageView/Month: 418,843