ศูนย์พระเครื่องพระบูชาออนไลน์ www.amuletsale4u.com

 เข้าสู่ระบบ - สมัครสมาชิก  
ค้นหาสินค้าในเว็บ
ประเภทสินค้า

ถ้าอยากรู้ว่า เขาตรวจสอบพระเครื่องกันอย่างไร ขอแนะนำ หนังสือพระเครื่องสำหรับคนรุ่นใหม่ ในระบบไอที หรือ อีบุ้คส์(ebooks)

คลิกที่ภาพข้างล่างนี้ เข้าไปดูรายละเอียดได้เลย

พิมพ์ใหญ่

พิมพ์ทรงเจดีย์

พิมพ์เกศบัวตูม

พิมพ์ฐานแซม

บางขุนพรหม

หลวงพ่อเงิน พิมพ์นิยม

     ท่านสามารถเปิดอ่านได้ด้วย มือถือ แท็บเล็ต พีซี หรือ โน๊ตบุ้ค ภาพชัดเจนแจ่มแจ๋ว และขยายภาพขึ้นดูได้ถนัดตาทุกแง่มุม พร้อมคำอธิบาย ชี้จุดพิจารณาให้เข้าใจอย่างแจ่มแจ้งไม่มีปิดบังซื้อครั้งเดียวดูได้ตลอดไป  ไม่มีวันหมดอายุ เชิญคลิกอ่านวิธีสั่งซื้อข้างล่างนี้

 1.อ่านวิธีสั่งซื้อ คลิกที่นี่ 

                อ่านวิธีซื้อด้วยบัตรเครดิต 

                อ่านวิธีซื้อด้วยช่องทางอื่น

 2.อุปกรณ์ต่างๆที่รองรับมีอะไรบ้างคลิกที่นี่ 

 3.วิธีการอ่านebooks จาก iPad ของคุณ     

หากสนใจ คลิกซื้อได้ที่โลโก้ ebooks ข้างล่างนี้

 

โปรดติดตาม คู่มือดูเหรียญยอดนิยม เล่ม1

เป็นเล่มต่อไป จะวางจำหน่ายเร็วๆนี้

WEBMASTER:กาญจน์ จันทร
 อดีตพนักงานธ.ก.ส.จังหวัดร้อยเอ็ด
(เกษียณอายุ 1 ตุลาคม 2553)
บ้านพัก : อ.เมือง จ.ร้อยเอ็ด
โทร : 087-2233441 (9.00-16.00 น.)
Email:karnjunthorn@gmail.com 

 

รับแต่งรถคันโปรดของคุณ ให้เฉิดโฉมไฉไลกว่าเดิม

ที่นี่ที่เดียว บ้านรถแต่ง บริหารงานโดย

กวี จันทร

(เสี่ยเปิ้ลบ้านรถแต่งร้อยเอ็ด) 

 โทร.089-5770586

GALLERYพระสมเด็จวัดระฆังฯ GALLERY1 เว็บมาสเตอร์
GALLERY2 เว็บมาสเตอร์ GALLERY3 เว็บมาสเตอร์
ชมพระบรมมหาราชวัง พุทธสังเวชนียสถาน 4 ตำบล
สาระน่ารู้ในวงการพระเครื่อง คลิปวิดีโอ พระบรมสารีริกธาตุ
มุตโตทัย(ฉบับรวม)

วัตถุมงคลในศาสนาพุทธ

 หรือเรียกกันโดยทั่วไปว่าพระเครื่องราง หรือ พระเครื่อง คือ รูปสมมุติของพระพุทธเจ้าที่มีขนาดเล็ก สร้างไว้สำหรับบรรจุไว้ในพุทธเจดีย์ เพื่อเป็นที่ระลึกถึงพระพุทธเจ้าและเพื่อสืบทอดพระศาสนาอาจจะรวมถึงรูปสมมุติของพระโพธิสัตว์ พระอริยสงฆ์ และเทพเจ้าที่มีขนาดเล็กด้วย สันนิษฐานว่า สร้างภายหลังการสร้างพระพุทธรูป(ราวพ.ศ.500)

ปรากฏเห็นเป็นหลักฐานชัดเจน ในสมัยทวารวดี(ราวพ.ศ.400-พ.ศ.1200) และสมัยศรีวิชัย(พ.ศ.1300) โดยสร้างขึ้นเพื่อเป็นของที่ระลึกสำหรับผู้ที่มาเคารพสังเวชนียสถาน เพื่อให้ระลึกถึงพระพุทธเจ้า    ส่วนความหมายของคำว่าพระเครื่องในประเทศไทย  นั้น เกิดขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 5   ที่ท่านสั่งเครื่องจักรจากยุโรปมาเพื่อผลิตเหรียญกษาปณ์  ทำให้มีการผลิตเหรียญของเกจิอาจารย์ขึ้น ทำให้เรียกพระที่ทำจากเครื่องจักรว่า  พระเครื่องหรือเรียกพระองค์เล็กๆที่เป็นพระพิมพ์ เรียกเหมือนกันว่า พระเครื่อง

ช่วงสมัยรัชกาลที่ 4 ได้มีการเปลี่ยนแปลงความเชื่อในสังคมไทย โดยจากในอดีตที่ไม่นิยมนำพระพุทธรูปมาไว้ในบ้าน ก็เริ่มนำพระพุทธรูปมาไว้ในบ้าน มีการสร้างห้องพระหรือหอพระเพื่อใช้เป็นที่บูชาและเก็บรักษาพระพุทธรูปและพระพิมพ์ อีกทั้งมีการสร้างพระพุทธรูปขนาดเล็กที่ใช้นำติดตัวพกพาไปไหนมาไหนระหว่างการเดินทาง เพื่ออาศัยอำนาจพุทธานุภาพขององค์พระที่อธิษฐานจิตในการช่วยปกป้องให้พ้นจากอันตราย ซึ่งพระพุทธรูปขนาดเล็กที่ใช้นำติดตัวเพื่ออาศัยอำนาจพุทธคุณช่วยปกป้องให้พ้นจากภยันตรายเหล่านี้มักถูกเรียกว่า "พระเครื่องราง"ซึ่งมาจากการผนวกความเชื่อระหว่างการนับถือเครื่องรางของขลังเข้ากับพระพุทธรูปหรือพระพิมพ์ ถือเป็นการรวมอำนาจพุทธานุภาพเข้ากับอำนาจไสยขาว

ความเชื่อและคตินิยม

1.เครื่องรางส่วนใหญ่ การสร้าง สร้างให้มีขนาดเล็กเพื่อที่จะสามารถสร้างได้จำนวนมาก สำหรับบรรจุในพระพุทธเจดีย์ เพื่อว่าในอนาคต เมื่อพระพุทธศาสนาเสื่อมลง วัตถุต่างๆพังทลาย ยังสามารถพบรูปสมมุติของพระพุทธเจ้า เพื่อแสดงให้เห็นความเจริญรุ่งเรื่องของพระพุทธศาสนา
 2.ใช้เป็นเครื่องรางสำหรับคุ้มครองป้องกันในการออกศึกสงครามของคนโบราณเป็นความเชื่อทางไสยศาสตร์อย่างหนึ่ง
 3.ปัจจุบัน นิยมนำมาห้อยคอเป็นเครื่องรางสำหรับคุ้มครองป้องกัน และเพื่อความเจริญรุ่งเรืองในชีวิต

ปาฏิหาริย์กับพุทธานุภาพ

ในความเป็นจริงแล้ว ศาสนาพุทธจะเชื่อถือและยึดมั่นในกฎแห่งกรรม ผู้ใดทำกรรมดีก็จะได้รับผลดี หากผู้ใดทำกรรมชั่วก็จะได้รับผลแห่งกรรม หรือการกระทำนั้น

แต่ด้วยปัจจัยหลายประการทำให้เหตุมหัศจรรย์หรือปาฏิหาริย์ต่างๆผสมผสานเข้ากันกับพุทธศาสนาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ทั้งแนวคิดแบบหินยานและแพร่ขยายอย่างมากมายในพุทธแบบมหายาน

ปัจจัยที่ทำให้พุทธศาสนามีอิทธิฤทธิปาฏิหาริย์ปรากฏอยู่ และเกือบจะรวมเข้าเป็นเนื้อหนึ่งอันเดียวกันอาจเกิดจากรากเหง้าที่มีศาสนาพราหมณ์-ฮินดูเป็นที่ตั้ง บวกกับความเชื่อท้องถิ่นที่พุทธศาสนาเข้าไปเผยแพร่ทำให้เกิดเทพเทวะประจำขึ้นหลายองค์

ที่รู้จักกันดีก็มี พระอินทร์ที่คอยช่วยเหลืออำนวยความสะดวก ตั้งแต่การเสด็จออกผนวชของพระพุทธเจ้า การช่วยเหลือพระพุทธองค์ในชาดก และปัญญาสชาดกต่างๆ จนผูกพันกับศาสนาพุทธอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ นอกจากนี้ยังมีเทพอื่นๆ เช่น พระพรหม ยกตัวอย่าง ผกาพรหม ที่เสวยชาติเป็นนางกาเผือกออกไข่อุบัติขึ้นเป็นพระพุทธเจ้า ๕ พระองค์

เทพบริวารในอาณัติของพระอินทร์ พระพรหมก็พลอยเข้าสู่ศาสนาพุทธ สร้างปรากฏการณ์อิทธิฤทธิ์ปาฏิหาริย์โดยพร้อมเพรียง เช่น ท้าวจตุโลกบาล ซึ่งนิยมจำหลักรูปไว้ตามบานประตูอุโบสถ เพื่อต่อสู้กับเหล่ามาร นางมณีเมขลา ที่ช่วยเหลือพระมหาชนกจากเรือแตก ตลอดจนพระนางวสุทนทรา หรือพระแม่ธรณี ที่บีบอุทกธารา จนเหล่ามารต้องหลบหนี เป็นต้น

นอกจากปาฏิหาริย์ที่เกิดจากการดลบันดาลของทวยเทพเองแล้ว ในส่วนของพระพุทธองค์และพระอัครสาวกที่ออกบวชแล้ว ก็ปรากฏเรื่องราวจดจารจารึกไว้ในพระคัมภีร์และตำนานต่างๆ ตัวอย่างเช่น การแสดงยมกปาฏิหาริย์ของพระพุทธองค์
ส่วนพระสาวกนั้น ผู้ที่ได้ขึ้นชื่อว่ามีปาฏิหาริย์เป็นที่น่าอัศจรรย์เรียกเอกะทัคคะทางปาฏิหาริย์ก็คือ พระโมคคัลลานะ สามารถเหาะไปตามที่ต่างๆ ได้ หรือกรณีพระอุปคุปต์ ที่เป็นอัครสาวกได้รับการอาราธนาขึ้นจากน้ำมาปราบพญามารที่จะทำลายพิธีศาสนา หรือความศักดิ์สิทธิ์ในการให้ลาภให้คุณของพระสิวลี และพระสังกัจจายน์ เป็นต้น
แต่ปาฏิหาริย์ต่างๆ เหล่านี้ พระพุทธองค์ได้ทรงห้ามเสีย มิให้แสดงแก่ผู้ใด เพื่อให้ผู้คนตั้งจิตประพฤติกรรมดีด้วยตัวเอง หาไม่จะเป็นการอวดอุตริมนุสสธรรม เมื่อล่วงสมัยพุทธกาล ปรากฏการสร้างรูปเคารพของพระผู้มีพระภาค ตลอดจนพระสาวกอื่นๆแพร่หลาย ผู้คนก็ศรัทธาเชื่อถือว่า ทั้งพระพุทธรูปและพระเครื่องที่ถูกสร้างขึ้นนั้น มีความศักดิ์สิทธิ์ตามตำนานที่เล่าขานเรียกกันว่า มีดีนอก คือ ส่วนของวัตถุมงคลที่นำมาประกอบและสร้างขึ้น กับดีใน คือความศักดิ์สิทธิ์อันเกิดจากรูปที่เคารพและการปลุกเสกให้กลายเป็นวัตถุที่เป็นมงคลแก่ตนเองและครอบครัว มีอิทธิฤทธิ์ ปาฏิหาริย์ช่วยให้แคล้วคลาดและประสบความสุขความเจริญด้วยศรัทธา อย่างเช่น การเกิดอุบัติเหตุหลายต่อหลายครั้งแล้วรอดตายมาได้ ก็เนื่องมาจากอิทธิปาฏิหาริย์ขององค์พระที่เคารพบูชาอยู่ ดังตัวอย่างที่เป็นข่าวครึกโครมเมื่อ นางวาสนา ใจกล้า และนายอนุวัฒน์ ธงทอง สามีภรรยาประกอบอาชีพเป็นพนักงานโรงงานน้ำตาลสระบุรี อยู่บ้านเลขที่ ๕๐๙ หมู่ ๔ ต.คำพาน อ.วังม่วง จ.สระบุรี ทั้งสามีภรรยาเป็นผู้ประกอบสัมมาอาชีวะ ทำงานอย่างซื่อสัตย์สุจริต ได้เช่าบูชา เหรียญพระพุทธนวราชบพิตรวัดตรีทศเทพ กรุงเทพมหานคร เนื้อทองแดงกับเนื้อผงพุทธคุณ โดยอาราธนาติดตัวทุกครั้ง
อันพระพุทธนวราชบพิตรแต่เดิมนั้น เป็นรูปพระพุทธเจ้าซึ่ง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โปรดให้สร้างขึ้นเป็นพระพุทธรูปบูชา ที่ฐานประดิษฐานพระกำลังแผ่นดิน หรือสมเด็จจิตรลดา อันทรงคุณค่า และพระราชทานไปยังจังหวัดต่างๆ และทรงมีพระราชดำรัสพระราชทานพร ว่า
"...ขออานุภาพแห่งพระพุทธนวราชบพิตร จงปกปักรักษาท่านให้พ้นจากทุกข์ภัยทุกๆ ประการ บันดาลให้เกิดความสุขสวัสดีมีความก้าวหน้ารุ่งเรืองในการประกอบอาชีพ และมีความสมัครสมานกัน ในอันที่จะร่วมกันสร้างเสริมความมั่นคงและความเจริญก้าวหน้าให้แก่บ้านเมืองของเราสืบไป..." 
ปรากฏว่า เมื่อนางวาสนาและนายอนุวัฒน์บูชาพระพุทธนวราชบพิตรติดตัว ได้ขับรถเพื่อไปทำธุระ เมื่อถึงหน้าโรงพยาบาลพัฒนานิคม จ.ลพบุรี ได้เกิดอุบัติเหตุขึ้น โดยมีคนวิ่งตัดหน้าระยะกระชั้นชิด นางวาสนาผู้ขับต้องหักรถกระบะ เลขทะเบียน บพ 7054 สบ จนรถวิ่งเข้าชนเกาะกลางถนนอย่างรุนแรง ถึงขนาดยางระเบิด
ในขณะเกิดเหตุนั้น ทั้งสามีภรรยาเล่าว่า เห็นเหมือนมีพระพุทธรูปลอยขึ้นมาเบื้องหน้า ชายจีวรแกว่งอยู่ทั้งสองคน จึงยึดจับชายจีวรองค์พระไว้ ทำให้ร่างกระเด็นหลุดออกจากตัวรถ ซึ่งมีสภาพยับเยิน และมีรถบรรทุกวิ่งตามมาสามารถหยุดได้อย่างกะทันหัน ทำให้ทั้งสองปลอดภัย ไม่มีแม้แต่รอยขีดข่วน ซึ่งทั้งสองมีแต่เหรียญและพระผงพุทธนวราชบพิตรติดตัวเท่านั้น
อุบัติเหตุดังกล่าว เป็นการแสดงออกถึงความศรัทธาในสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ปกป้องคุ้มครอง เมื่อเกิดภยันตราย ซึ่งตามทฤษฎีแล้วเราเชื่อว่า มนุษย์มีพลังจิตแรงกล้าในอันที่จะทำสิ่งที่ไม่เคยทำได้ เช่นการยกโอ่งน้ำขนาดใหญ่เมื่อตกใจเวลาไฟไหม้ พลังจิตดังกล่าวเมื่อมุ่งไปยังสิ่งยึดเหนี่ยว ก็จะทำให้เกิดสิ่งที่เราเรียกว่า "ปาฏิหาริย์"
ดังนั้น พระพุทธรูป พระเครื่อง รวมทั้งเครื่องรางของขลัง จึงเปรียบเสมือนที่รวมประจุของพลังจิตเมื่อเกิดสิ่งเร้าหรือสิ่งกระตุ้นก็จะสามารถแสดงพลังอันนอกเหนือรูปลักษณ์และขีดจำกัดออกมาได้ เราจึงมักพบเห็นลักษณะของปาฏิหาริย์อันเป็นสิ่งเหลือเชื่อ เกินกว่าที่จะอธิบายได้อยู่เสมอ เราเรียกว่า มีประสบการณ์ เช่น นักธุรกิจบางท่าน บูชาพระเนื้อผงพุทธคุณไป เมื่อตั้งจิตอธิษฐานขอให้พ้นภาวะวิกฤติ ก็ประสบความสำเร็จและกลับมาเช่าพระอีกนับพันองค์ด้วยความศรัทธาเลื่อมใส


ปาฏิหาริย์และพุทธคุณ

คำว่า "ปาฏิหาริย์" พระธรรมกิตติวงศ์ (ทองดี สุรเตโช ป.ธ.๙ ราชบัณฑิต) เจ้าอาวาสวัดราชโอสาราม ได้อธิบายความหมายไว้ว่า ความอัศจรรย์ หรือการกระทำซึ่งนำมาความอัศจรรย์ ปกติจะหมายถึงความอัศจรรย์ของพระพุทธเจ้า ซึ่งแบ่งได้ ๓ อย่าง คือ
๑.มีฤทธิ์เป็นอัศจรรย์
๒.ทายใจคนได้เป็นอัศจรรย์ และ
๓.มีคำสอนเป็นอัศจรรย์ ปาฏิหาริย์ เป็นความอัศจรรย์ที่คนนำให้เกิด แต่บุญบารมีนำให้เกิดเรียก อภินิหาร
นอกจากนี้แล้ว ยังมีอีกคำหนึ่งที่เกี่ยวข้อง คือคำว่า “พุทธคุณ” นั้น คือ พระคุณของพระพุทธเจ้า โดยย่อมี ๓ ในบทสวดนมัสการที่ ว่า “นะโม ตัสสะ ภควโต อรหโต สัมมาสัมพุทธัสสะ” นั้น เป็นการบ่งบอกถึงพระคุณทั้ง ๓ ประการนี้ คือ
ภควโต หมายถึง พระมหากรุณาธิคุณ
อรหโต หมายถึง พระบริสุทธิคุณ
สัมมาสัมพุทธัสสะ หมายถึง พระปัญญาคุณ

ส่วนพุทธคุณโดยพิสดาร มี ๙ เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า นวหรคุณ อันแปลว่า พระคุณของพระอรหันต์ คือ คุณพระพุทธเจ้า ๙ ประการ ซึ่งมาจากบทสวด อิติปฺโสที่ว่า "อิติปิ โส ภะคะวา อะระหัง สัมมาสัมพุทโธ วิชชาจะระณะสัมปันโน สุคะโต โลกะวิทู อะนุตตะโร ปุริสะทัมมะสาระถิ สัตถา เทวะมะนุสสานัง พุทโธ ภะคะวาติ"
ที่มา : น.ส.พ.คมชัดลึก

ด้วยความปรารถนาดี

กาญจน์ จันทร : webmaster

"อาหารมันจะแก้หิวไม่ได้
ถ้าเราไม่รับประทาน
 
น้ำจะแก้กระหายไม่ได้
ถ้าเราไม่ดื่ม
 
ธรรมะก็เหมือนกัน
 
ถ้าเราไม่เอามาปฏิบัติ
ธรรมะก็ช่วยเราไม่ได้
 
เรามีความสุขความเจริญ
ก็เพราะเราปฏิบัติธรรมะ
 
ธรรมะจึงเป็นสิ่งจำเป็น
ยิ่งกว่าอาหาร
ยิ่งกว่าอากาศ
ยิ่งกว่าอะไรทั้งหมด
 
เพราะธรรมะ
ทำให้ชีวิตเราสมบูรณ์ "
 
ปัญญา นันทภิกขุ (อ่านต่อ..)

คติธรรมคำสอน
ของหลวงปู่มั่น ภูริทัตโต

 
" การปฏิบัติธรรม
เป็นการทำตามคำสั่งสอนของพระพุทธเจ้า
 
ทรงตรัสสอนเรื่อง กาย วาจา จิต
มิได้สอนเรื่องอื่น
 
ทรงสอนให้ปฎิบัติฝึกหัดจิตใจ
ให้เอาจิตพิจารณากาย เรียกว่า กายานุปัสสนาสติปัฏฐาน
หัดสติให้มากในการค้นคว้า
เรียกว่า ธัมมวิจยะ
 
พิจารณาให้พอทีเดียว
เมื่อพิจารณาพอ
จนเป็นสติสัมโพชฌงค์
 
จิตจึงจะเป็นสมาธิรวมลงเอง
การประกอบความพากเพียร
ทำจิตให้ยิ่ง
 
เป็นการปฏิบัติตามคำสอน
 ของพระบรมศาสดา
สัมมาสัมพุทธเจ้า
ชีวิตที่มีความดี
อาจมิใช่ความยิ่งใหญ่
 
แต่ชีวิตที่ยิ่งใหญ่
ต้องอาศัยคุณธรรมความดีเท่านั้น
 ชีวิตที่ยิ่งใหญ่ คือ
ชีวิตที่อยู่ด้วย
ทาน ศีล เมตตา และกตัญญู
ความยิ่งใหญ่ คือความไม่ยั่งยืน
ความไม่ยั่งยืน เป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่และแน่นอน "
 

 

  คนดีย่อมทำแต่กรรมดี 

 และคนไม่ดี ทำแต่กรรมไม่ดี 

 ทุกวันนี้ เราก็เห็นๆกันอยู่ คนดีหรือไม่ดี 

 คอยดูนะ..สัตว์โลก ย่อมเป็นไปตามกรรม 

 

ยาดี มิได้ทำให้คนหายไข้

คนหายไข้ เพราะได้กินยาดี ฉันใด

ธรรมะ มิได้ทำให้คนดี

แต่คนดีได้ เพราะปฏิบัติธรรม ก็ฉันนั้น

............

ผู้ถือเทียนไว้ในมือ แต่ไม่จุด

ย่อมไม่พบแสงสว่าง ฉันใด

ผู้นับถือศาสนาพุทธ แต่ไม่ปฏิบัติตามพระธรรม

ย่อมไม่เกิดปัญญาจนรู้แจ้งเห็นจริง ก็ฉันนั้น

............

พระราชนิพนธ์ พระบาทสมเด็จพระมงกุฏเกล้าเจ้าอยู่หัว

รัชกาลที่ 6

อันผู้ใด ใฝ่ธรรม เป็นเนืองนิจ

และรู้จัก ข่มจิต ไม่ย่อหย่อน

ปฏิบัติ พรั่งพร้อม ดังครูสอน

คงไม่ต้อง อนาทร และร้อนใจ

ปราชญ์สรรเสริญ ว่าธรรม นั้นล้ำเลิศ

สุดประเสริฐ กว่าทรัพย์ ทั้งน้อยใหญ่

ธรรมคุ้ม ผู้ประพฤติ ธรรมไซร้

คงต้องได้ ผลงาม ตามตำรา

....................

 

" อันธรรมดาคนตาบอดหัวดื้อ

ย่อมปฏิเสธดวงอาทิตย์ ดวงจันทร์

เพราะถือว่า ตัวเองมองไม่เห็น

แสดงว่าไม่มี

ส่วนคนดี มองเห็นดวงจันทร์ยามค่ำคืน

สุกสว่างเย็นตาเย็นใจ

เห็นดวงอาทิตย์สาดส่องแสงสว่าง

เจิดจ้าแจ่มใสอยู่ทุกวี่วัน

เหตุฉะนี้ ! เราจะเชื่อใครดี

ระหว่างคนตาบอดกับคนตาดี

เฉกเช่นเดียวกับเรื่องนรกสวรรค์

ซึ่งองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า

ทรงรู้แจ้งแทงตลอดด้วยพระองค์เอง

ส่วนสามัญปุถุชนผู้มืดบอดด้วยอวิชชา

หลงติดในเหยื่อกามคุณ

มองไม่เห็นนรก-สวรรค์

เพราะตนเองไม่สามารถเห็นได้

จึงสรุปว่า นรก-สวรรค์ ไม่มี

การตัดสินเช่นนี้ ถูกหรือควร

ประการใดเล่า ท่านผู้เจริญ " 

ประเภทสินค้า : พระกรุเนื้อผง-พระเนื้อผง(ยอดนิยม) » พระสมเด็จหลวงปู่โต๊ะพิมพ์ปรกโพธิ์6ขีด
พระสมเด็จหลวงปู่โต๊ะพิมพ์ปรกโพธิ์6ขีด
สถิติการชม : 11,420 ครั้ง
พระสมเด็จหลวงปู่โต๊ะพิมพ์ปรกโพธิ์6ขีด No.011
พระสมเด็จหลวงปู่โต๊ะพิมพ์ปรกโพธิ์6ขีด

พระสมเด็จหลวงปู่โต๊ะพิมพ์ปรกโพธิ์ 6 ขีด รุ่นแรกแช่น้ำมนต์ ปี พ.ศ. 2468 สภาพเดิมๆ สวยงามมาก ไม่มีหักซ่อม

สนใจโทร.สอบถามได้ครับ

 
  โทรถาม : 087-2233441 คุณกาญจน์ จันทร webmaster

คำอธิบายภาพ

ภาพที่ 1. ภาพส่วนบน  เส้นซุ้มด้านขวาจะชันกว่าด้านซ้าย พระเกศเป็นแบบปลีเอียงไปทางด้านซ้ายองค์พระจรดเส้นซุ้มครอบแก้ว พระพักตร์แบบเสี้ยม มีพระศอ(คอ)

ภาพที่ 2. ภาพส่วนกลาง  แนวหัวไหล่เป็นรูปปีกกา ไหล่ซ้ายยก ซอกรักแร้ซ้ายจะลึกและยกสูงกว่าด้านขวา วงแขนทั้งซ้ายและขวาจะทิ้งตรงๆแล้วหักข้อศอกมาประสานพระหัตถ์เยื้องไปทางซ้ายเล็กน้อยทำให้แขนซ้ายตั้งแต่ข้อศอกถึงพระหัตถ์สั้นกว่าด้านขวา

ภาพที่ 3. ภาพส่วนหน้าตักและฐานทั้ง 3 ชั้น  หน้าตักจะเห็นหัวเข่าซ้ายยกเอียงขึ้น ส่วนหัวเข่าขวาจะเป็นแนวตรง  หัวฐานชั้นบนด้านซ้ายจะยกเอียงขึ้นรับกับหัวเข่าซ้าย ฐานชั้นกลางเป็นคมขวานโค้งรับกับแนวฐานชั้นบน ฐานชั้นล่างสุดเป็นฐานหน้ากระดานหัวฐานตัดตรงทั้งสองด้าน

ภาพที่ 4. ภาพด้านหลัง  เป็นแบบหลังเรียบ สำหรับองค์นี้มีเม็ดพระธาตุงอก

ภาพที่ 5. ภาพขยายให้ชมกันชัดๆ จะพบการยุบเหี่ยวแยกของเนื้อพระ

สรุป  เป็นพระแท้และสวยงามมากๆองค์หนึ่ง

ขอเพิ่มเติมสาระความรู้เกี่ยวกับประวัติการสร้างพระเครื่องรุ่นแช่น้ำมนต์มาให้ศึกษากันครับ


พระเนื้อผงแช่น้ำมนต์หลวงปู่โต๊ะ

       ในสมัยที่หลวงปู่โต๊ะท่านยังมีชีวิตอยู่ ท่านได้สร้างพระเนื้อผงรุ่นแรกไว้ในปี พ.ศ.2468 จะมีทั้งหมด 13 พิมพ์ด้วยกัน พระเครื่องทั้ง 13 พิมพ์นี้ หลวงปู่โต๊ะได้ลงมือสร้างด้วยความตั้งใจ และปรารถนาจะให้ขลังเป็นพิเศษ โดยพยายามเสาะหาวัตถุดันเป็นมงคลและอาถรรพ์เวทย์ต่าง ๆ ที่มีความขลังความศักดิ์สิทธิ์มาทำ และกดพิมพ์ด้วยมือของท่านเองเป็นส่วนใหญ่ พระเนื้อผงรุ่นนี้มักเรียกกันว่า "รุ่นแช่น้ำมนต์" โดยหลวงปู่ท่านได้เก็บรวมผงพุทธคุณ ผงมหาราช ผงตรีนิสิงเห ผงอิทธิเจ โดยหลวงปู่โต๊ะท่านได้เขียนและลบตามสูตรโบราณ นอกจากนี้ ท่านยังได้พระวัดพลับที่ชำรุด โดยได้รับมอบจากท่านเจ้าคุณสังฆวรานุวงศ์เถระ ชุ่ม เจ้าอาวาสวัดพลับในสมัยนั้น ผงพุทธคุณจากหลวงพ่อคล้าย วัดหงส์ ฯลฯ นำมาเป็นส่วนผสม

       หลวงปู่โต๊ะเมื่อสร้างพระเสร็จเรียบร้อยแล้ว พระเครื่องหลวงปู่โต๊ะชุดนี้ได้มีการนำไปแช่น้ำมนต์ในตุ่มมังกร ที่ใส่น้ำมนต์ มีด้วยกันหลายใบ และหลวงปู่ก็จะปลุกเสกไปเรื่อยๆ ตลอดพรรษา แล้วแจกลูกศิษย์ไปตามวาระต่างๆ พระที่ได้แช่น้ำมนต์นี้จึงเป็นที่มาของการเรียกชื่อรุ่นว่าพระเครื่องหลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี "รุ่นแช่น้ำมนต์" พระรุ่นนี้มีอยู่ด้วยกันหลายพิมพ์ เช่น พระสมเด็จพิมพ์ขาโต๊ะ พระสมเด็จพิมพ์ 7 ชั้น พระสมเด็จพิมพ์ก้างปลา พระสมเด็จพิมพ์โพธิ์ 8 พระสมเด็จพิมพ์โพธิ์ 6 พระพิมพ์แหวกม่าน พระพิมพ์ซุ้มประตู พระพิมพ์ซุ้มเรือนแก้ว พระพิมพ์พระคง พระพิมพ์หยดน้ำ พระพิมพ์กลีบบัว พระพิมพ์กลีบบัวตัด เป็นต้น นอกจากพระเครื่องชุดแรก13พิมพ์นี้แล้ว พระเครื่องหลวงปู่โต๊ะ ก็มีอีกหลายรุ่นที่นิยมเสาะหากัน เช่น พระปิดตาจัมโบ้,พระปิดตารุ่นปลดหนี้,พระปิดตาจัมโบ้รุ่นสอง พระเนื้อผงหลวงปู่โต๊ะพระสังกัจจายน์เนื้อเกสร ปี 2520
พระปิดตาจัมโบ้ 1 หลวงปู่โต๊ะ ปี 2520
พระสิวลีเนื้อเกสร หลวงปู่โต๊ะ ปี 2521
พระปิดตาเงินล้านเนื้อเกสร หลวงปู่โต๊ะ ปี 2521   
พระปิดตาข้างกนกเนื้อเกสร หลวงปู่โต๊ะ ปี 2522 
พระปิดตา หลวงปู่โต๊ะ พระปิดตาจัมโบ้ 2 เนื้อผงธูป   
พระปิดตานะทะนะเนื้อเกสร หลวงปู่โต๊ะ ปี 2522
พระผงรูปเหมือนหลังเตารีด หลวงปู่โต๊ะ ปี 2523 
พระปิดตาปลดหนี้เนื้อเกสร หลวงปู่โต๊ะ ปี 21-23 
พระปิดตา หลวงปู่โต๊ะพระปิดตาพิมพ์ตุ๊กตาใหญ่ เนื้อผงใบลาน ปี 2521
พระปิดตา หลวงปู่โต๊ะพระปิดตามหาเสน่ห์เนื้อเกสร ปี 2518 
พระปิดตา หลวงปู่โต๊ะพระปิดตามหาลาภหลังเต่า ปี 2521 
พระปิดตา หลวงปู่โต๊ะ พระปิดตายันต์ดวงเล็กเนื้อผงใบลาน ปี 21-23 
เหรียญเสมา หลวงปู่โต๊ะ ปี 2517
เหรียญพัดยศ หลวงปู่โต๊ะ 
เหรียญล้อแม็ค หลวงปู่โต๊ะ  
เหรียญพระปรกใบมะขาม หลวงปู่โต๊ะ ปี 2521  
เครื่องราง- รูปถ่าย- ล็อคเกต หลวงปู่โต๊ะ และอื่นๆอีกมากมาย      

ข้อมูลจากข้อเขียนของ แทน ท่าพระจันทร์ หนังสือพิมพ์ข่าวสด ขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้

 


Online: 14 Visits: 11,113,600 Today: 246 PageView/Month: 154,779