ศูนย์พระเครื่องพระบูชาออนไลน์ https://www.amuletsale4u.com

 เข้าสู่ระบบ - สมัครสมาชิก  
                    

การแยกพิมพ์พระมเหศวร 

"พิมพ์กลาง" และ "พิมพ์เล็ก"

 

พระมเหศวร พิมพ์กลาง 

พระมเหศวร พิมพ์กลาง ถ้าดูจากลักษณะทางกายภาพ อาจดูคล้ายคลึงกับพิมพ์ใหญ่ แต่ถ้าพิจารณาอย่างละเอียดก็จะเห็นความแตกต่างในหลายๆ จุด พระมเหศวร พิมพ์กลางนั้น ถ้าดูปริมาณหมุนเวียนในท้องตลาดแล้ว พิมพ์นี้มีปริมาณมากกว่าพิมพ์ใหญ่ พิมพ์กลางมีเยอะเจอบ่อยกว่า 
แต่ถ้าพูดถึงความแตกต่างในพิมพ์แล้ว พระมเหศวร พิมพ์กลาง กลับมีจำนวนน้อยกว่าพิมพ์ใหญ่มากคือ แม้ว่าพระจะเยอะกว่า แต่ก็พบพิมพ์เดิมๆ เพียงไม่กี่พิมพ์ แต่เจอบ่อย ซึ่งหลักๆ แล้ว พระมเหศวร พิมพ์กลาง สามารถแยกแยะได้ดังนี้
 

1. พิมพ์กลาง ฐานสูง พิมพ์นี้ค่อนข้างเป็นพิมพ์ที่พบแพร่หลายและเป็นพิมพ์นิยมในวงการ (พิมพ์กลาง นิยม) บางคนอาจสงสัยว่าระหว่างพิมพ์กลาง ฐานสูง กับ พิมพ์ใหญ่ ฐานสูง แตกต่างกันเยอะมาก พิมพ์กลาง ฐานสูง องค์พระจะมีหน้าตาเล็กกว่ามาก ถ้าวัดโดยกรอบพิมพ์ก็จะเล็กกว่า ส่วนที่แตกต่างกันอีกจุดหนึ่งก็คือ ส่วนฐาน พิมพ์ใหญ่ ฐานสูง โดยมากฐานจะมีบัว ส่วนพิมพ์กลาง ฐานจะเป็นชั้นๆ เรียบๆ ไม่มีบัว นี่คือข้อแตกต่าง

 2. พิมพ์กลาง ผมหวี พิมพ์นี้ก็พบเห็นได้แพร่หลายจัดเป็นพิมพ์นิยมเช่นกัน และเมื่อเปรียบเทียบกับพิมพ์ใหญ่ ผมหวี ก็มีความแตกต่างกันเยอะมาก องค์พระต่างกัน หน้าตาก็ต่างกัน พวกขีดก็ไม่เหมือนกันเลย ฐานก็ไม่เหมือนกัน พิมพ์ใหญ่ ผมหวี ฐานจะเป็นฐานบัว แต่พิมพ์กลาง เป็นฐานเรียบ การวางวงแขนก็จะโค้งไม่เหมือนกัน 

 3. พิมพ์กลาง ฐานบัว พิมพ์นี้เป็นพิมพ์ที่หายากไม่ค่อยมีให้เห็นบ่อยนัก เท่าที่เห็นมักเป็นของเก๊เสียเป็นส่วนใหญ่ พิมพ์กลาง ฐานบัว เฉพาะองค์ในรูปจะมีความพิเศษตรงที่ผิวจะเป็นย่นๆ เหมือนหนังช้าง เป็นเกล็ดๆ สวยมาก สวยที่สุดเท่าที่เจอมา หน้าตาจะเป็นเอกลักษณ์คือ เล็กๆ

พระมเหศวร พิมพ์เล็ก 

พระมเหศวร พิมพ์เล็ก หากดูลักษณะโดยรวมก็จะคล้ายกับพิมพ์ใหญ่ และพิมพ์กลาง แต่ก็จะมีส่วนรายละเอียดปลีกย่อยบางประการที่แตกต่างกันออกไป ที่สำคัญคือ ขนาดขององค์พระจะเล็กกว่าทั้ง 2 พิมพ์ที่กล่าวมา พิมพ์เล็กเท่าที่พบเจอสามารถแยกย่อยได้ 3 พิมพ์เหมือนกันกับพิมพ์กลางที่แพร่หลายคือ 


1. พิมพ์เล็ก แขนม้วน เอกลักษณ์ก็คือ สังเกตที่องค์พระตรงส่วนแขนซ้ายพระ หรือขวามือเรา แขนท่านจะม้วนเข้ามาเป็นวงกลม ซึ่งองค์อื่นๆ แขนท่านจะมีลักษณะหักศอก ตาโปนออกมา ฐานมีบัว แต่บางองค์ก็ไม่ค่อยติด 

 2. พิมพ์เล็ก ฐานสูง พิมพ์นี้ก็จะไม่ค่อยเจอ มีน้อย

 3. พิมพ์เล็ก ผมหวี เอกลักษณ์เด่นก็คือ ทำเป็นผมหวี พิมพ์นี้เป็นพิมพ์นิยมสุด ข้อสังเกตอีกอย่างหนึ่งคือ ให้ดูที่ขีดตรงเศียร ถ้าเป็นพิมพ์เล็ก ผมหวี จะมีข้างละ 1 ขีด ซ้าย-ขวา แต่ถ้าเป็นพิมพ์กลาง ผมหวี จะมีข้างละ 2 ขีด พิมพ์นี้แขนไม่ม้วน แต่จะหักเล็กน้อย

       นอกจากนี้ก็ยังมีพระมเหศวร พิมพ์จิ๋ว อีกพิมพ์หนึ่ง ซึ่งเป็นพิมพ์ที่มีขนาดเล็กเป็นพิเศษ สูงประมาณ 1 นิ้ว กว้างประมาณ 1 นิ้วเศษ ในวงการหายากมาก ตั้งแต่สะสมมาเจอแท้เพียง 1 องค์

       ที่กล่าวมานี้ก็เพื่อให้ท่านได้ทราบว่า พระมเหศวรที่เราเห็นๆ กันว่าเป็นพิมพ์ใหญ่ พิมพ์กลาง และพิมพ์เล็กนั้นในแต่ละพิมพ์ยังมีรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ แตกต่างกันออกไปมากมาย จนสามารถที่จะแยกแยะเป็นพิมพ์ทรงต่างๆ ออกไปได้อีกหลายพิมพ์ ซึ่งในบรรดานักสะสมทั่วไปแล้วก็ไม่จำเป็นหรอกที่จะต้องมาแยกแยะ หรือจดจำว่าเป็นพิมพ์อะไร ส่วนใหญ่ก็จะเรียกโดยรวมว่า พิมพ์ใหญ่ พิมพ์กลาง หรือพิมพ์เล็ก แต่สำหรับใครที่ชอบความท้าทาย ชอบศึกษาค้นคว้า จะจดจำไว้เป็นข้อมูลในการสะสมก็เป็นเรื่องดี อย่างน้อยก็ทำให้เรารู้ว่าควรเก็บสะสมพิมพ์อะไรที่วงการเขานิยมกัน สำหรับพิมพ์นิยมในวงการตอนนี้ก็คือ 

- พิมพ์ใหญ่ นิยม เศียรโต 

- พิมพ์กลาง ฐานสูง 

- พิมพ์เล็ก ผมหวี แขนม้วน 

ข้อแนะนำในการสะสมพระมเหศวร สุพรรณบุรี 

       ในการสะสมพระมเหศวรนั้น ขอแนะนำให้เก็บพิมพ์หลักๆ ที่เป็นพิมพ์นิยมไว้ก่อน ซึ่งพิมพ์นิยมที่ว่าควรเป็นพิมพ์ที่อยู่ในกรอบ อยู่ในกรอบ หมายความว่า อยู่ในบรรดาพิมพ์ที่เราเล่นหากันเป็นสากลนิยมทั่วๆ ไป ถ้าเป็นพิมพ์ใหญ่ก็เล่นพิมพ์ใหญ่ เศียรโต พิมพ์ใหญ่ ฐานบัว พิมพ์ใหญ่ ฐานสูง อะไรพวกนี้ ถือไปไหนใครก็รู้จัก พิมพ์กลาง พิมพ์เล็กก็เหมือนกันให้เล่นพิมพ์นิยม เพราะถือไปไหนใครเห็นก็ต้องแท้ ส่วนนอกพิมพ์นั้นก็มีเยอะ 
       พระมเหศวรที่เป็นพระนอกพิมพ์ไม่สามารถระบุได้ว่า เก๊ หรือ แท้ พระนอกพิมพ์เราไม่รู้ว่าขึ้นจากกรุจริงหรือเปล่า หรือว่าเป็นการทำเลียนแบบมาเก่า หรือเกจิยุคเก่าสร้างมาเราก็ไม่รู้ เพราะฉะนั้นเราควรเล่นหาพิมพ์หลักๆ ที่คนเล่นกันทั่วๆ ไป ถึงจะได้พระที่ถูกต้องตามตำรา เวลาเราเบื่อ หรืออยากเปลี่ยนมือ ก็จะง่ายขึ้นเพราะคนรู้จักเยอะ ถ้าเล่นนอกพิมพ์โอกาสเปลี่ยนมือก็ยาก
 

       เมื่อพูดถึงเรื่องราคาในแต่ละพิมพ์ก็อาจแตกต่างกันบ้าง ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับความสวย แต่ถ้าสวยเท่ากัน ราคาก็ต้องยกให้พิมพ์ใหญ่ นิยม ราคาเล่นหา ณ ปัจจุบัน พิมพ์ใหญ่ถ้าสวยๆ ก็อยู่ที่ระดับ 2 ล้าน ถ้าไม่สวยก็หลักแสน พิมพ์กลางสวยๆ ก็ล้านกว่าถึง 2 ล้าน และพิมพ์เล็ก ถ้าสภาพสวยก็อยู่ในหลักแสน

 

ขอขอบคุณแหล่งข้อมูล ไว้ ณ ที่นี้

www.amuletsale4u.com