ศูนย์พระเครื่องพระบูชาออนไลน์ https://www.amuletsale4u.com

 เข้าสู่ระบบ - สมัครสมาชิก  

เซียนพระกว้านซื้อเหรียญทรงผนวชฉุดราคาทะลุหลักแสน

โดย ผู้จัดการ 360° รายสัปดาห์ 23 พฤศจิกายน 2549 13:02 น.

พระบารมีแผ่ไพศาล "เซียนพระ" เผยเหรียญทรงผนวช "ในหลวง" เป็นที่ต้องการของนักสะสมทั่วประเทศ ชี้สนนราคาในตลาดพระพุ่งแตะหลักแสนแล้ว ขณะที่พระพุทธบูชา ภปร.รุ่นแรกๆกลายเป็นพระบูชาที่ทุกคนถามหา ขณะที่ "สมเด็จจิตรลดา" พระบูชาฝีพระหัตถ์กลายเป็น "ของดีหายาก" ทำราคาพุ่งเกินหลักล้านบาทเช่นเดียวกัน

เป็นที่ทราบกันดีว่าพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเป็นที่เทิดทูนและเคารพของพสกนิกรชาวไทยเป็นอย่างมาก ดังนั้นสิ่งใดๆก็ตามที่เกี่ยวข้องกับพระองค์จะได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง "เหรียญที่ระลึก"และงานด้าน "พุทธศิลป์" ซึ่งในวันนี้กลายเป็น "ของดี" ที่หาได้ยากยิ่ง ซึ่งมีคนจำนวนมากเชื่อว่าหากใครมีสิ่งเหล่านี้เก็บไว้จะเป็นมงคลกับชีวิตอย่างยิ่ง

เหรียญทรงผนวช "ของดี" ของดีที่หายาก

พุฒิพันธ์ วนเกียรติ เว็บมาสเตอร์ของศูนย์พระดอทคอม ซึ่งเป็นเว็บไซด์ที่เปิดขึ้นเพื่อแลกเปลี่ยนพระพุทธรูปบูชา พระบูชาและเครื่องรางของขลังจากพระเกจิอาจารย์ทั่วประเทศ เปิดเผย "ผู้จัดการรายสัปดาห์"ว่าในขณะนี้วงการพระกำลังตื่นตัวกันแลกเปลี่ยนและเช่า "เหรียญทรงผนวช"ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องจากทุกคนเชื่อว่ามีอำนาจของพระพุทธคุณอย่างล้นเหลือ ซึ่งก็คล้ายกับสมเด็จจิตรลดาแกละพระพุทธรูปบูชา ภปร.ในรุ่นแรกๆ

"ตอนนี้ราคาบูชาเช่าเหรียญทรงผนวช เหรียญเงิน ทองแดง และทองคำ กำลังมีราคาสูงมาก โดยเฉพาะเหรียญที่ทำมาจากทองคำนั้นตอนนี้ราคาไม่ต่ำกว่าเหรียญละ 100,000 บาท ในขณะที่เหรียญเงินและเหรียญทองแดง มีราคาเฉลี่ยอยู่ที่หลักหมื่นปลายๆ"

พุฒิพันธ์กล่าวต่อไปว่า สำหรับเหรียญที่ระลึกเนื่องในโอกาสเสด็จบำเพ็ญพระราชกุศล ณ วัดบวรนิเวศน์วิหาร พ.ศ. 2508 หรือที่ประชาชนทั่วไปนิยมเรียกว่า "เหรียญทรงผนวช" สร้างเป็นที่ระลึกเนื่องในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็บำเพ็ญพระราชกุศล ณ วัดบวรนิเวศน์วิหาร เมื่อวันที่ 29 สิงหาคม พ.ศ. 2508 เนื่องในโอกาสที่มีพระชนมพรรษาเสมอด้วยพระบรมราชชนก และได้ทรงสมโภชพระเจดีย์ทอง ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ ที่บูรณะ ปฎิสังขรณ์ใหม่เรียบร้อยแล้ว ตลอดจนทรงหล่อพระพุทธรูปปางประทานพรด้วย

"เหรียญทรงผนวชในวงการนั้นมีหลายรุ่นและมีหลายหน่วยงานจัดสร้างซึ่งแต่ละรุ่นก็ได้รับความนิยมแตกต่างกันไป แต่รุ่นที่หายากและมีราคาแพงที่สุดคือเหรียญทรงผนวช ปี 2508"

นอกจากนี้ยังมีเหรียญที่ระลึกตามโอกาสต่างๆที่จัดทำขึ้นเพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ซึ่งเหรียญที่ระลึกนี้ก็กำลังเป็นที่ต้องการของนักสะสม เช่นเดียวกัน อาทิ เหรียญที่ระลึกเนื่องในมหามงคลสมัย พระราชพิธีกาญจนาภิเษก 9 มิถุนายน พ.ศ. 2539 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จเถลิงถวัลยราชสมบัติ ครบ 50 ปี ดังนั้นตั้งแต่ต้นปี พ.ศ. 2538 จนถึง 9 มิถุนายน พ.ศ. 2539 จึงเป็นช่วงเวลาแห่งการเฉลิมฉลองที่ยิ่งใหญ่ของประเทศไทย เพราะทรงเป็นพระมหากษัตริย์พระองค์แรกแห่งราชวงศ์จักรี ที่ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้มีการพระราชพิธีกาญจนาภิเษกขึ้น เนื่องในวโรกาสที่สำคัญยิ่งเช่นนี้ รัฐบาลจึงได้จัดสร้างเหรียญที่ระลึก และเหรียญกษาปณ์ที่ระลึกขึ้น

เหรียญกษาปณ์ที่ระลึก พระชนมายุครบ 3 รอบ เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2506 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระชนมาพรรษ 3 รอบ จึงมีการจัดสร้างเหรียญกษาปณ์ขึ้น เป็นที่ระลึกและสนองพระมหากรุณาธิคุณ ที่ทรงปกครองประชาราษฎร์ ให้ได้รับความร่มเย็นเป็นสุขโดยทั่วกันตลอดมา

เหรียญที่ระลึกในมหามงคลสมัย เฉลิมพระชนมพรรษา 4 รอบ เป็นวัตถุมงคลที่คณะสงฆ์ไทย จัดสร้างขึ้นเพื่อเผยแผ่และเชิดชูพระเกียรติคุณ ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีต่อพสกนิกร ในวาระที่ทรงมีพระชนมพรรษา 4 รอบ ในปี พ.ศ. 2518

สมเด็จจิตรลดา ราคาทะลุหลักล้าน

นอกเหนือจากเหรียญทรงผนวชแล้วงานพุทธศิลป์ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเป็นผู้แกะพิมพ์ด้วยพระองค์เองอย่างพระสมเด็จจิตรลดา ก็เป็นพระบูชาที่วงการพระเครื่องทั่วฟ้าเมืองไทยต่างแสวงหา ซึ่งบรรดาเซียนพระทั้งหลายเชื่อว่าสมเด็จจิตรลดานั้นมีกิติศัพท์ด้านพระพุทธคุณ ซึ่งคนที่มีบุญบารมีเพียงพอเท่านั้นจะได้ครอบครอง

ทรงชัย จิรอนันต์สกุล เจ้าของชมรมพระเครื่องทรงชัย มณเฑียรพลาซา เปิดเผยกับว่าพระสมเด็จจิตรลดา เป็นพระพุทธรูปพิมพ์องค์เดียว ที่เคยสร้างมาในเมืองไทย โดยมีพระมหากษัตริย์เป็นผู้สร้าง แต่ไม่ได้มีพิธีพุทธาภิเษก เช่น พระเครื่อง เหรียญหรือวัตถุมงคลอื่นๆที่จะต้องผ่านพิธี พุทธาภิเษกเพื่อให้มีพุทธานุภาพ โดยพระเกจิอาจารย์ชื่อดังจากอารามต่างๆ

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ฯ ทรงอธิษฐานพระบุญญาบารมีขององค์พระท่าน ความมีศรัทธาปาสาทะอย่างสุดซึ้ง ในพระบวรพุทธศาสนาและผลบุญกุศลที่พระองค์มั่นอยู่ในการแต่กรรมดีทั้งในอดีตชาติและปัจจุบันชาติ ช่วยดลบันดาลให้ พระพุทธรูปพิมพ์ที่พระองค์ทรงสร้างขึ้นนั้น สูงสุดด้วยพุทธานุภาพ และกฤตยานุภาพ คุ้มครองให้คลาดแคล้วผองภัยพิบัติ และอำนวยความเป็นสิริมงคล ให้แก่ผู้ที่ได้นำไปบูชา ด้วยความเลื่อมใสศรัทธาและประกอบแต่กรรมดีและอัญเชิญพระพุทธคุณด้วยพระราชหฤทัยอันมั่นคงในพิธราชธรรม ให้อยู่อย่างมั่นคงกับพระพุทธรูปพิมพ์องค์นี้

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จะทรงพระราชทานสมเด็จจิตรลดา ให้แก่เฉพาะข้าราชบริพาร ข้าราชการหลายระดับ แต่ทราบกันภายในว่าไม่ทรงโปรดให้เป็นข่าวแพร่สะพัด ผู้ที่ได้รับพระราชทานส่วนใหญ่ ถือว่า เป็น "ของดี ของสูง" และเป็น "ส่วนพระองค์" โดยแท้ จึงไม่มีใครกล้าปริปาก

" เมื่อความศักดิ์สิทธิ์ในพระพุทธคุณของสมเด็จจิตรลดาได้ปรากฏออกมา ความนั้นก็เก็บไม่อยู่ พสกนิกรของพระองค์อีกจำนวนมาก ต่างก็กราบบังคมทูลขอพระราชทานอย่างไม่ขาด จึงพระกรุณาโปรดสร้างขึ้นอีกจำนวนมากเป็นพันองค์ พระองค์ได้พระราชทานให้กับพสกนิกรผู้ประกอบแต่กรรมดี โดยมิได้เลือก ชั้น วรรณะ ซึ่งจะทรงมีพระราชวินิจฉัยด้วยพระองค์ว่า จะมีพระบรมราชานุญาติหรือไม่ จำนวนเท่าใด แต่การขอพระราชทานจะต้องขอพระราชทานต่อพระองค์เท่านั้น จะไม่พระราชทานให้ผู้ใด ที่ไม่ได้ขอพระราชทาน"

ทรงชัย อธิบายต่อไปว่า ตอนนี้สมเด็จจิตรลดานั้นมีราคาเช่าบูชาสูงมากสาเหตุแรกเพราะทุกคนเชื่อในเรื่องพระพุทธคุณ ประการที่สองเป็นพระบูชารุ่นเดียวที่สร้างโดยพระเจ้าแผ่นดินซึ่งเป็นที่รักและเคารพของคนไทยทั่วโลก ประการที่สามเพราะสมเด็จจิตรลดานั้นมีน้อยเพราะสร้างเพียงสามพันกว่าองค์เท่านั้น

"ตอนนี้ราคาเช่าสมเด็จจิตรลดาอยู่ที่ความสมบูรณ์ โดยเฉลี่ยจะอยู่ที่ราคาแสนปลายๆ ส่วนองค์ที่สวยมากๆนั้นมีราคาเป็นหลักล้านเลยทีเดียว"

พระพุทธรูปบูชา ภปร.อีกหนึ่งที่นิยม

นอกเหนือจากเหรียญที่ระลึก พระสมเด็จจิตรลดาแล้วยังมีพระพุทธรูปบูชาอย่างพระ "ภปร" ก็ได้รับความนิยมจากบรรดาเซียนพระไม่น้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งพระพุทธรูปบูชารุ่นแรกๆซึ่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงควบคุมการแกะพิมพ์ และเสด็จพระราชดำเนินทรงเททองด้วยพระองค์เอง

พุฒิพันธ์ บอกว่า สำหรับพระพุทธบูชา ภปร.ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดน่าจะเป็นพระ ภปร.ที่สร้างโดยวัดบวรนิเวศ เมื่อ พ.ศ.2508 ซึ่งสร้างขึ้นเป็นครั้งที่ 2 โดยมีพระราชประสงค์ให้ดัดแปลงแก้ไขพระพุทธลักษณะจากการสร้างครั้งที่ 1 ของวัดเทวสังฆาราม จังหวัดกาญจนบุรี ในครั้งนี้ทรงมีแนวพระราชดำริแก่ช่างปั้นว่า พระพุทธรูปปางประทานพร ภปร. ควรมีพระพุทธลักษณะเข้มแข็งแต่ไม่แข็งกระด้าง อ่อนโยนแต่ไม่อ่อนแอ และให้ดูมีเมตตา ใครที่ชมพระพุทธรูปองค์นี้ถ้ามีจิตใจอ่อนไหวก็ให้มีจิตใจเข้มแข็งขึ้น และมีความรู้สึกสงบเยือกเย็นสุขุม

"รุ่นนี้พระองค์โปรดเกล้าฯให้หล่อขึ้น 2 ขนาด คือ ขนาดหน้าตัก 9 นิ้ว และ 5 นิ้ว ในการนี้ทรงควบคุม ดูแลการปั้นหุ่นให้อยู่ในพระบรมราชวินิจฉัยอย่างใกล้ชิด พร้อมทั้งเสด็จพระราชดำเนินไปทรงเป็นประธานในพิธีพุทธาภิเษกและปลุกเสกโลหะต่างๆ ที่จะนำไปหล่อพระพุทธรูป และเสด็จไปทรงประกอบพิธีเททองหล่อพระพุทธรูป ณ วัดบวรนิเวศวิหาร"

นอกจากนี้พระพุทธรูปบูชารุ่นแรกซึ่งคือ พระ ภปร.รุ่นที่เรียกว่า พระกฐินต้น วัดเทวสังฆาราม จังหวัดกาญจนบุรี จัดสร้างขึ้นเมื่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ และสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ ได้ทรงเสด็จพระราชดำเนินไปทรงบำเพ็ญพระราชกุศลทอดพระกฐินต้น เมื่อวันที่ 26 ตุลาคม พ.ศ 2506 ก็ถือเป็นพระพุทธรูป ภปร.อีกรุ่นหนึ่งที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก

"พระ ภปร.รุ่นก่อน พ.ศ.2510 นั้นจะมีราคาเช่าบูชาอยู่ที่หลักแสนปลายๆ แต่พระ ภปร.รุ่นหลัง พ.ศ.2510 นั้นจะมีราคาอยู่ที่หลักแสนต้นๆซึ่งก็ยังถือว่าเป็นพระพุทธรูปบูชาที่มีราคาเช่าสูง ถึงแม้ว่าในตลาดจะยังคงพอมีให้เช่าก็ตาม"พุทธิพันธ์กล่าว

ทุกอย่างที่เกี่ยวกับ "ในหลวง"

ไม่ใช่เฉพาะพระพุทธรูปบูชา พระบูชาและเหรียญที่ระลึกในโอกาสต่างๆเท่านั้นที่เป็นที่นิยมของคนไทย สิ่งใดก็ตามที่เกี่ยวข้องกับพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทั้งในอดีตและปัจจุบันก็ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน เพราะทุกคนเชื่อว่าทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับพระองค์นั้นมีความศักดิ์สิทธิ์และเป็น "ของดีๆ" ทั้งสิ้น เช่น ภาพในขณะที่พระองค์ทรงผนวช ภาพส่วนพระองค์ในอดีต เป็นต้น

พุฒิพันธ์ อธิบายว่า ผมเชื่อว่าคนไทยทุกคนรักพระเจ้าอยู่หัวทั้งนั้น ฉะนั้นสิ่งใดๆก็ตามที่เกี่ยวข้องกับพระองค์คนไทยก็ถือเป็นของดี เป็นมงคลทั้งสิ้น ตอนนี้ลองเดินไปตามร้านค้าย่านต่างๆจะเห็นรูปภาพเก่าๆทั้งเป็นของส่วนพระองค์และหน่วยงานต่างๆถ่ายไว้จะมีการอัดขยายออกมาจำหน่ายเป็นจำนวนมาก

"ปีนี้คือปีที่ท่านทรงครองราชย์ครบ 60 ปี เป็นปีมหามงคลอยู่แล้วยิ่งทำให้คนไทยเห็นถึงพระมหากรุณาธิคุณที่มีต่อประชาชนของพระองค์ ดูอย่างคนใส่เสื้อเหลืองกันก็พอรู้อยู่แล้ว ยิ่งปีหน้าในหลวงท่านมีพระชนมายุครบ 80 พรรษา ผมว่าอะไรๆที่เกี่ยวกับพระองค์จะยิ่งได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น" พุฒิพันธ์กล่าวในที่สุด