ศูนย์พระเครื่องพระบูชาออนไลน์ https://www.amuletsale4u.com

 เข้าสู่ระบบ - สมัครสมาชิก  
ค้นหาสินค้าในเว็บ
ประเภทสินค้า

http://file.siam2web.com/amuletsale4u/2017719_66271.jpg

รับแต่งรถคันโปรดของคุณ ให้เฉิดโฉมไฉไลกว่าเดิม

ที่นี่ที่เดียว บ้านรถแต่ง บริหารงานโดย

กวี จันทร

(เสี่ยเปิ้ลบ้านรถแต่งร้อยเอ็ด) 

 โทร.089-5770586

ประเภทสินค้า : โชว์พระของเว็บมาสเตอร์(Show Room) » พระลีลาถ้ำหีบ เนื้อดินเผา กรุถ้ำหีบ จ.สุโขทัย No.332
พระลีลาถ้ำหีบ เนื้อดินเผา กรุถ้ำหีบ จ.สุโขทัย  No.332
สถิติการชม : 2,616 ครั้ง
พระลีลาถ้ำหีบ เนื้อดินเผา กรุถ้ำหีบ จ.สุโขทัย No.332
พระลีลาถ้ำหีบ เนื้อดินเผา กรุถ้ำหีบ จ.สุโขทัย No.332

พระโชว์

 
  พระโชว์ : 087-2233441 คุณกาญจน์ จันทร webmaster

เพื่อเป็นการเพิ่มทักษะให้แก่นักสะสมวัตถุมงคล ขอคัดลอกเรื่องราวมาจากเว็บไซต์ของอาจารย์ราม วัชรประดิษฐ์ แฟนพันธุ์แท้พระเครื่องคนแรกของประเทศไทย มาให้อ่านกัน ดังนี้ครับ 

หากจะกล่าวถึงยุคสมัยของสยามที่มีความเจริญและสร้างสรรค์ปฏิมากรรมได้งดงามอย่างถึงที่สุดต้องยกให้ “สมัยสุโขทัย” โดยเฉพาะ ยุค Classic โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ‘พระปางลีลา’ ที่จำลองจากพุทธประวัติตอนที่พระพุทธเจ้าเสด็จโปรดพระนางสิริมหามายา ซึ่งเป็นพระมารดาที่สิ้นพระชนม์เมื่อท่านประสูติได้ไม่นาน เมื่อพระพุทธองค์เสด็จกลับจากดาวดึงส์ในวันออกพรรษา โดยมีเทวดาทุกชั้นและพระพรหมลงมาส่ง ครั้งนั้นพระสารีบุตรได้กล่าวชื่นชมในพระอิริยาบถที่กำลังเสด็จพระราชดำเนินว่าช่างงดงามจับใจ ทำให้เกิดความเลื่อมใสศรัทธาแก่ผู้ที่ได้พบเห็น จึงเป็นที่มาของ ‘พระพุทธรูปปางลีลา’ ในจินตนาการของช่าง และเป็นแรงบันดาลใจของทวยราษฎร์ ซึ่งทำให้เกิด ‘พิธีตักบาตรเทโว’ ซึ่งสมมุติจากการเสด็จลงมาให้ประชาชนในโลกมนุษย์ ได้ตักบาตรทำบุญกับท่านนั่นเอง

‘พระปางลีลา’ ถือเป็นศิลปกรรมยุคทองของสุโขทัย ซึ่งหากจะเปรียบเทียบกับกลุ่มเมืองที่เผยแผ่อิทธิพลถึงกันแล้ว นับได้ว่ามีความงามยิ่งไปกว่าพระแถบกำแพงเพชร พิจิตร พิษณุโลก หรือ สุพรรณบุรี เสียอีก ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดคือ พระลีลากำแพงศอกสุโขทัย ที่ไปฝากกรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ กรุเดียวกับ ผงสุพรรณ จ.สุพรรณบุรี เป็นต้น สำหรับที่จังหวัดสุโขทัยเองก็มีพระลีลาน่าสนใจอยู่มากมาย และหนึ่งในนั้นที่จะกล่าวถึงก็คือ 'พระลีลาถ้ำหีบ'

พระลีลาถ้ำหีบ นับเป็นพระกรุเก่าแก่ของจังหวัดสุโขทัยที่ได้รับการยกย่องว่ามีพุทธลักษณะงดงามมาก ลายเส้นมีความอ่อนไหว ชัดเจน กลมกลืน และรับกันอย่างหาที่ติไม่ได้ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์แห่งศิลปะสกุลช่างสุโขทัยบริสุทธิ์โดยแท้ และถึงแม้จะมีถิ่นกำเนิดอยู่ที่สุโขทัย แต่จะหาได้ยากยิ่งและไม่ค่อยแพร่หลายในสุโขทัยนัก สันนิษฐานว่า หลังจากที่มีการขุดพบแล้วน่าจะนำออกมากระจายนอกเขตจังหวัดและในกรุงเทพมหานครเป็นส่วนใหญ่ และด้วยผู้บูชาประจักษ์พุทธคุณเป็นเลิศจนเป็นที่กล่าวขาน ทั้งด้าน โภคทรัพย์และเมตตามหานิยม จึงทำให้ได้รับความนิยมและเป็นที่แสวงหาอย่างกว้างขวางในแวดวงนักนิยมสะสมพระเครื่องมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

พระลีลาถ้ำหีบ ค้นพบอยู่ในไหเคลือบภายในถ้ำ ซึ่งตั้งอยู่ในบริเวณวัดร้างบนเขากิ่วอ้ายมา จ.สุโขทัย เดิมชื่อ ‘วัดถ้ำหีบ’ เป็นวัดที่เก่าแก่สร้างมาตั้งแต่สมัยกรุงสุโขทัยเป็นราชธานี แต่ไม่ได้รับการบูรณะซ่อมแซม จึงเหลือเพียงซากปรักหักพังกลายสภาพเป็นวัดร้าง ไม่หลงเหลือร่องรอยแห่งความเจริญรุ่งเรืองเมื่ออดีตไว้เลย ชาวบ้านขึ้นเขาไปเพื่อหามูลค้างค้าว พอเข้าถ้ำพบไหเคลือบหลายใบ เมื่อเปิดออกดูจึงพบ ‘พระปางลีลา เนื้อดินเผา’ ขนาดเขื่องกว่าพระลีลาทั่วไป เนื้อพระแกร่ง โดยเฉพาะสีแดงจะแกร่งมากกว่าสีเหลือง เนื่องจากเป็นพระที่ผ่านการเผา เมื่อเคาะจะมีเสียงดังกังวานน่าฟัง และยิ่งสร้างความฮือฮาแก่นักเลงพระที่ไปดูการเปิดไหแล้วพบว่า เนื้อพระออกผิวเหลืองนวล ดูเหมือนพระใหม่หรือหม้อใหม่ นี่แหละเป็นการที่องค์พระไม่เคยสัมผัสอากาศภายนอกเลยเป็นเวลาหลายร้อยปี เนื้อดินของพระถ้ำหีบนั้น มีทั้งประเภทดินหยาบและดินละเอียด บางองค์พบมีการปิดทองล่องชาดมาแต่ในกรุ นอกจากนี้ยังพบ ‘พระเนื้อชินและเนื้อว่าน’ ลักษณะเหมือนพระเนื้อดินอีกด้วย แต่มีจำนวนน้อย 

พระลีลาถ้ำหีบ เป็นพระพิมพ์แบบครึ่งซีก มีความสูงประมาณ 8.5 ซ.ม. ฐานกว้างประมาณ 2.5 ซ.ม. พิมพ์ทรงเป็นรูปยาวรี ยอดแหลม รูปกรอบดูมีสองชั้น องค์พระส่วนใหญ่จะตัดตามขอบ แต่ก็มีตัดเลยขอบเป็นปีกบ้างเหมือนกัน พุทธลักษณะ องค์พระประทับยืน แสดงปางลีลา อยู่บนฐานเขียงชั้นเดียว อันเป็นเอกลักษณ์สำคัญของศิลปะสุโขทัย มีความอ่อนช้อยงดงาม คมลึก ในลักษณาการก้าวย่าง พระบาทข้างซ้ายทรงอยู่ ส่วนพระบาทข้างขวายกขึ้นเล็กน้อย แสดงให้เห็นถึงพระอิริยาบถว่ากำลังเสด็จพระราชดำเนิน พระหัตถ์ข้างขวาทอดลงตามลำพระองค์ ส่วนพระหัตถ์ซ้ายยกขึ้นเหนือพระอุระ และผายฝ่าพระหัตถ์ออก แสดงปางห้ามพระไม้แก่นจันทน์ เห็นรอยชายสบงและชายจีวรด้านล่าง โดยเฉพาะชายจีวรที่ซ้อนทบๆ กัน ดูมีมิติและมีชีวิตชีวา พระเกศเฉียงไปด้านซ้ายขององค์พระ หากใช้กล้องส่องดูจะเห็นฐานพระเมาลีเหนือพระนลาฏ (หน้าผาก) มีเส้นขีดเป็นไรพระศก พระพักตร์เป็นหน้านางศิลปะสุโขทัยบริสุทธิ์ พระเนตรเป็นเนตรเนื้อลักษณะยาวรี พระนาสิกโด่งเป็นสัน พระโอษฐ์พริ้ม ลักษณะใกล้เคียงกับปากมนุษย์ พระกรรณยาวลงมาจรดพระอังสา ที่ลำพระศอจะมีรอยนูนคล้ายสร้อยพระศอค่อนข้างชัดเจน ด้านหลังจะเห็นลายผ้าดิบที่กดด้วยมือ จะมีรอยสูงต่ำไม่เรียบเสมอกัน คล้ายๆ ลายมือ จึงมักเรียกกันว่า ‘หลังลายมือ

พระลีลาถ้ำหีบ มี 3 พิมพ์ ได้แก่ พิมพ์ใหญ่ พิมพ์กลาง และพิมพ์ข้างเม็ด

พระลีลาถ้ำหีบ กรุถ้ำหีบ จ.สุโขทัย สภาพเดิมๆ สวยมาก ไม่มีหักหรือซ่อม นำมาให้ชมกันครับ

อนึ่ง เพื่อความชัดเจนในการชมภาพวัตถุมงคลชิ้นนี้ สำหรับท่านที่เข้าชมด้วยเครื่องคอมพิวเตอร์ สามารถคลิกที่ภาพเพื่อชมภาพขยาย แล้วกดปุ่ม Ctrl+ เพื่อขยายภาพขึ้นอีกได้ถึง 200% หรือขนาดตามใจชอบ หรือลดขนาดภาพลง กด Ctrl- ส่วนท่านที่ใช้อุปกรณ์อื่นๆ เช่น มือถือหรือแทปเล็ต ให้แตะที่ภาพ แล้วคลี่ขยายภาพดูนะครับ

1.พระลีลาถ้ำหีบ พิมพ์ใหญ่ เนื้อดินเผา

2.พระลีลาถ้ำหีบ พิมพ์ใหญ่ข้างเม็ด เนื้อชินหลังลายผ้า

3.พระลีลาถ้ำหีบ พิมพ์ใหญ่ข้างเม็ดตัดชิดไม่มีปีก เนื้อชินหลังลายผ้า

4.พระลีลาถ้ำหีบ พิมพ์ใหญ่ เนื้อชินหลังลายผ้า